Liên kết website - tìm kiếm
TTYT DP TP. ĐÀ NẴNG
Chào mừng đến với website yteduphongdanang.vn Thứ bảy, ngày 25 tháng 05 năm 2019
"Tiêm chủng, biện pháp hiệu quả bảo vệ trẻ em khỏi dịch, bệnh"
 • dan vu 2014

 • thieu nhi 2014

 • tap huan trien khai soi rubela o huyen

 • taphuan TCM

 • khambenh

 • taphuanphunthuoc

 • khambenh2

 • doanjica

 • daihoicongdoan

 • tuvan

 • betiemchung

 • daihoidangtapthenam

 • tangqua8.3

 • 8.3

Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện hình ảnh
Thời tiết

Hà Nội

Ðà Nẵng

TP Hồ Chí MinhTÁC HẠI CỦA HÚT THUỐC LÁ
Đà Nẵng, ngày 20 tháng 7 năm 2018

   
       Hút thuốc dẫn đến bệnh tật và tàn tật và gây hại gần như mọi cơ quan của cơ thể. Với mỗi người chết vì hút thuốc, ít nhất có 30 người sống với một căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến hút thuốc lá. Hút thuốc lá gây ung thư, bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi, tiểu đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao, một số bệnh về mắt và các vấn đề về hệ miễn dịch, bao gồm viêm khớp dạng thấp.

Tại Mỹ tiếp xúc khói thuốc thụ động góp phần vào khoảng 41.000 ca tử vong ở người lớn không hút thuốc và 400 ca tử vong ở trẻ sơ sinh mỗi năm. Khói thuốc gây ra đột quỵ, ung thư phổi và bệnh mạch vành ở người lớn. Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ gia tăng hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, bệnh tai giữa, hen suyễn nặng hơn, các triệu chứng hô hấp và tăng trưởng phổi chậm.

Hút thuốc liên quan đến ung thư như thế nào?

- Hút thuốc có thể gây ung thư và sau đó ngăn chặn cơ thể chống lại nó

- Chất độc trong khói thuốc lá có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, khiến cho việc tiêu diệt tế bào ung thư trở nên khó khăn hơn. Khi điều này xảy ra, các tế bào ung thư tiếp tục phát triển mà không bị ngừng lại.

- Chất độc trong khói thuốc lá có thể làm hỏng hoặc thay đổi DNA của tế bào. DNA là "hướng dẫn sử dụng" của tế bào, điều khiển sự tăng trưởng và chức năng bình thường của tế bào. Khi DNA bị hư hại, một tế bào có thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát và tạo ra một khối u ung thư.

- Các bác sĩ đã biết trong nhiều năm rằng hút thuốc lá gây ra hầu hết các bệnh ung thư phổi. Nó vẫn còn đúng ngày hôm nay, khi gần 9/10 bệnh ung thư phổi là do hút thuốc lá. Trên thực tế, những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi nhiều hơn so với năm 1964, mặc dù họ hút ít thuốc hơn. Một lý do có thể là những thay đổi về cách thuốc lá được tạo ra và loại hóa chất chứa trong đó.

- Phương pháp điều trị đang trở nên tốt hơn cho bệnh ung thư phổi, nhưng nó vẫn giết chết nhiều nam giới và phụ nữ hơn bất kỳ loại ung thư nào khác. Tại Hoa Kỳ, hơn 7.300 người không hút thuốc chết mỗi năm vì ung thư phổi do khói thuốc lá gây ra. Khói thuốc lá là sự kết hợp của khói từ đầu cháy của một điếu thuốc và khói bốc ra từ những người hút thuốc.

- Hút thuốc có thể gây ung thư hầu như bất cứ nơi nào trong cơ thể, bao gồm:

Bệnh bạch cầu cấp, K bàng quang, K cổ tử cung, K Đại tràng và trực tràng, K Thực quản, K thận, K Thanh quản, K Gan, K Phổi, K Miệng và họng, K Tuyến tụy, K Dạ dày, K Khí quản, phổi và phế quản

Hút thuốc liên quan đến bệnh tim và đột quỵ như thế nào?

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây CVD (bệnh mạch vành) và gây ra một phần ba trường hợp tử vong do CVD. Hút thuốc có thể: 

- Tăng chất béo trung tính

- Cholesterol “tốt” (HDL) thấp hơn

- Làm cho máu đặc lại và nhiều khả năng đông máu hơn, có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến tim và não

- Tổn thương thành mạch máu

- Tăng sự tích tụ mảng bám (mỡ, cholesterol, canxi và các chất khác) trong mạch máu

- Nguyên nhân dày và hẹp mạch máu

Hít thở khói thuốc liên quan đến bệnh tim và đột quỵ?

- Những người không hút thuốc hít khói thuốc thụ động tại nhà hoặc tại nơi làm việc sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 25-30%. Khói thuốc phụ làm tăng nguy cơ đột quỵ 20-30%.

- Mỗi năm, tiếp xúc với khói thuốc lá gây ra hơn 8.000 ca tử vong do đột quỵ tại Mỹ.

- Hít phải khói thuốc thụ động gây trở ngại cho hoạt động bình thường của tim, máu và hệ thống mạch máu làm tăng nguy cơ bị đau tim.

- Ngay cả hít thở một cách nhanh chóng khói thuốc thụ động có thể làm hỏng lớp niêm mạc của mạch máu và làm cho máu trở nên đặc hơn. Những thay đổi này có thể gây ra một cơn đau tim chết người.

Hút thuốc liên quan đến COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) như thế nào?

- COPD thường do hút thuốc. Hút thuốc chiếm tới 8/10 ca tử vong liên quan đến COPD. 

- Hút thuốc thụ động trong thời thơ ấu và tuổi thiếu niên có thể làm chậm phát triển phổi. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển COPD ở tuổi trưởng thành.

COPD có thể được ngăn ngừa như thế nào?

- Cách tốt nhất để ngăn ngừa COPD là không bao giờ bắt đầu hút thuốc, và nếu hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Trao đổi với bác sĩ về các chương trình và sản phẩm có thể giúp bỏ thuốc lá. Ngoài ra, tránh xa khói thuốc, khói từ việc đốt các sản phẩm thuốc lá, chẳng hạn như thuốc lá, xì gà… 

Tác động của việc hút thuốc và khói thuốc thụ động khi mang thai

- Phụ nữ hút thuốc có nhiều khó khăn hơn khi mang thai và có nguy cơ cao hơn không bao giờ mang thai.

- Hút thuốc trong khi mang thai có thể gây tổn thương mô ở thai nhi, đặc biệt là ở phổi và não, và một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa hút thuốc của người mẹ và hở hàm ếch.

- Các nghiên cứu cũng gợi ý mối quan hệ giữa thuốc lá và sẩy thai. Khí carbon monoxide trong khói thuốc lá có thể làm cho em bé không nhận đủ oxy để phát triển. Khói thuốc lá cũng chứa các hóa chất khác có thể gây hại cho thai nhi.

Tác động của việc hút thuốc và khói thuốc thụ động trên trẻ sơ sinh

- Các bà mẹ hút thuốc có nhiều khả năng sinh con sớm hơn. Sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, khuyết tật và bệnh tật ở trẻ sơ sinh.

- Cứ 5 trẻ em thì có một trẻ sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai có trọng lượng sơ sinh thấp. Các bà mẹ tiếp xúc với khói thuốc thụ động trong khi mang thai có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân. Em bé sinh ra quá nhỏ hoặc quá sớm sẽ không khỏe mạnh.

- Cả trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc trong khi mang thai và trẻ sơ sinh tiếp xúc với khói thuốc lá sau khi sinh đều dễ bị tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) so với trẻ không tiếp xúc với khói thuốc lá. Trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc có nguy cơ tăng gấp ba lần hội chứng SIDS.

- Các em bé có mẹ hút thuốc trong khi mang thai hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động sau khi sinh có phổi yếu hơn các em bé khác, làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Bỏ hút thuốc ở mọi lứa tuổi đều có lợi ích

- Bỏ thuốc lá sớm, cơ thể sớm phục hồi tổn thương các cơ quan.

- Khói thuốc lá cũng gây hại cho người không hút thuốc.

- Bỏ hút thuốc lá là cách tốt nhất để bảo vệ gia đình khỏi khói thuốc thụ động.

- Giảm nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe

Một số lợi ích của việc bỏ thuốc lá xảy ra nhanh chóng. Ví dụ:

- Nguy cơ bị đau tim giảm sau khi bạn bỏ hút thuốc 1 năm .

- Sau 2 đến 5 năm, cơ hội đột quỵ của bạn có thể giảm xuống giống như người không hút thuốc.

- Trong vòng 5 năm sau khi cai thuốc, nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản và bàng quang giảm một nửa.

- Rủi ro đối với các tình trạng khác, bao gồm loét, bệnh động mạch ngoại vi và ung thư thanh quản, phổi và cổ tử cung - giảm sau khi cai thuốc.

- Nguy cơ sinh con nhẹ cân sẽ trở về bình thường nếu bạn bỏ thuốc trước khi mang thai hoặc trong ba tháng đầu.

Các lợi ích khác của việc bỏ thuốc lá

- Lợi ích sức khỏe cho những người mắc bệnh tiểu đường bỏ thuốc lá bắt đầu ngay lập tức và kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu.

- Nếu bỏ hút thuốc, sẽ thở tốt hơn và dễ vận động hơn.

Bằng cách không hút thuốc, giúp bảo vệ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp khỏi những rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc hít phải khói thuốc, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư phổi ở người lớn. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các rủi ro sẽ được hạn chế bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)./.

                                                                                          Bs. Nguyễn Hóa

 

Các bài viết khác
» ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM ( 09/10/2017 )