Liên kết website - tìm kiếm
TTYT DP TP. ĐÀ NẴNG
Chào mừng đến với website yteduphongdanang.vn Thứ bảy, ngày 25 tháng 05 năm 2019
"Tiêm chủng, biện pháp hiệu quả bảo vệ trẻ em khỏi dịch, bệnh"
 • dan vu 2014

 • thieu nhi 2014

 • tap huan trien khai soi rubela o huyen

 • taphuan TCM

 • khambenh

 • taphuanphunthuoc

 • khambenh2

 • doanjica

 • daihoicongdoan

 • tuvan

 • betiemchung

 • daihoidangtapthenam

 • tangqua8.3

 • 8.3

Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện hình ảnh
Thời tiết

Hà Nội

Ðà Nẵng

TP Hồ Chí MinhLỄ KỶ NIỆM 60 NĂM Y TẾ DỰ PHÒNG ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN
Đà Nẵng, ngày 06 tháng 12 năm 2016.

          Ngày 05/12/2016 tại Hà Nội, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm Y tế dự phòng Đổi mới và Phát triển với mục đích nhằm tổng kết đánh giá các hoạt động, ghi nhận các thành tựu đồng thời vinh danh và tri ân các đơn vị, cá nhân đạt nhiều thành tích trong 60 năm đổi mới và phát triển của Y tế dự phòng Việt Nam.

          Quá trình phát triển của Y tế dự phòng được đánh dấu bằng điểm mốc quan trọng: Ngày 12/4/1956, Bộ Y tế đã ban hành Nghị định số 333/BYT – NĐ thành lập Vụ Phòng bệnh trên cơ sở tách ra từ Vụ Phòng bệnh chữa bệnh, có nhiệm vụ giúp Bộ để lãnh đạo công tác vệ sinh phòng bệnh và chống dịch. Việc thành lập Vụ Phòng bệnh năm 1956 đã đặt một dấu ấn lịch sử cho thiết lập hệ thống Y tế dự phòng tại Việt Nam.

   Cùng với sự trưởng thành, phát triển của ngành Y tế trong 60 năm qua, công tác phòng bệnh đã có nhiều đổi mới, lớn mạnh cả về quy mô và chức năng nhiệm vụ. Với quan điểm "Y tế dự phòng tích cực, chủ động" của Đảng, Nhà nước, và sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ, Người từng nói vệ sinh phòng bệnh là trụ cột của ngành Y tế, Y tế dự phòng đã phát triển theo hướng toàn diện, chăm sóc sức khỏe lấy con người làm trung tâm, bao gồm kiểm soát yếu tố nguy cơ, phòng chống bệnh, tật, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân và nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Qua nhiều giai đoạn của lịch sử đất nước: chiến tranh, hòa bình, cả những thời kỳ khó khăn nhất, từ một số đơn vị làm việc về phòng chống dịch bệnh ban đầu với lực lượng cán bộ ít ỏi, trang thiết bị thô sơ, đến nay Y tế dự phòng đã phát triển thành một hệ thống đồng bộ, với các đơn vị chuyên ngành được trang bị hiện đại, đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản có đủ năng lực đáp ứng với các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi cũng như nghiên cứu, ứng dụng, triển khai các biện pháp dự phòng tiên tiến và đã đạt  nhiều thành tựu được Đảng, Nhà nước và quốc tế ghi nhận. Việt Nam đã khống chế được nhiều dịch bệnh nguy hiểm như: thanh toán đậu mùa, bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, đồng thời ngăn chặn thành công các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi, được Tổ chức Y tế thế giới công nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS, là điểm sáng về phòng chống HIV/AIDS. Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai bền vững tại 100% xã, phường đã góp phần giảm mắc hàng trăm đến hàng nghìn lần các bệnh có vắc xin phòng ngừa cũng như thanh toán, loại trừ một số bệnh truyền nhiễm. Năm 2015, công tác quản lý vắc xin đã đạt chứng nhận NRA của Tổ chức Y tế thế giới. Đến nay, nước ta đã đạt mục tiêu Thiên niên kỷ về phòng chống HIV, sốt rét và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em. Nhiều thực phẩm của Việt Nam đảm bảo tiêu chuẩn và xuất khẩu trên thị trường thế giới. Công tác quản lý môi trường y tế và sức khỏe trường học đạt được những thành tựu quan trọng về nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế, bảo vệ sức khỏe người lao động và chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên. Thể lực và tầm vóc của người Việt Nam không ngừng được nâng lên góp phần tăng tuổi thọ và phát triển giống nòi.           

Y tế dự phòng đạt được những thành tựu to lớn như ngày hôm nay là do có sự quan tâm chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, của Lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ cũng như công sức của tất cả các thế hệ cán bộ công chức, viên chức, người lao động thuộc hệ thống Y tế dự phòng trong và ngoài ngành Y tế đã không ngại khó khăn, gian khổ kể cả hy sinh thân mình vì sự nghiệp phòng bệnh, vì sức khoẻ nhân dân. Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, rất nhiều tập thể, cá nhân trong lĩnh vực Y tế dự phòng đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng, trao tặng Huân chương, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Kovalevskaia và các phần thưởng và danh hiệu cao quý khác.

Bên cạnh những thành tựu to lớn đã đạt được, Y tế dự phòng cũng đang phải giải quyết nhiều khó khăn, thách thức do mặt trái của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tác động của toàn cầu hóa, già hóa dân số, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu… Cùng với tiếp tục phòng chống bệnh truyền nhiễm gây dịch đặc biệt là các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi cần phải triển khai hiệu quả hoạt động dự phòng và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm. Y tế dự phòng không chỉ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh mà phải kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ, trọng tâm là vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường dinh dưỡng, thông tin, giáo dục, truyền thông và tăng cường chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu nhằm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho người dân. Để đáp ứng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Y tế dự phòng cần có sự đổi mới về hệ thống tổ chức, cần được quan tâm đầu tư hơn nữa, và bên cạnh đó đòi hỏi mỗi cá nhân, tập thể trong hệ thống Y tế dự phòng phải đoàn kết, đổi mới, nỗ lực không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao cho, xứng đáng với công lao to lớn của các thế hệ đi trước.

Tham dự Lễ Kỷ niệm 60 năm Y tế dự phòng Đổi mới và Phát triển có các đại biểu qua các thời kỳ, của các lĩnh vực và các đơn vị thuộc hệ thống Y tế dự phòng trên toàn quốc. Đặc biệt trong Lễ Kỷ niệm này Bộ Y tế sẽ tổ chức trao tặng/truy tặng Giải thưởng Đặng Văn Ngữ đợt I cho 20 tập thể và 99 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Y tế dự phòng góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Anh hùng, Liệt sĩ, Bác sĩ, Giáo sư Đặng Văn Ngữ (04/4/1910 – 01/4/1967) là một trong những danh nhân y học lớn của Việt Nam, cống hiến cả cuộc đời cho nghiên cứu khoa học và phục vụ đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế dự phòng và phòng, chống bệnh sốt rét. Ngay từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nghe theo Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã từ bỏ tất cả các công việc nghiên cứu khoa học ở nước ngoài để về nước tham gia vào sự nghiệp giải phóng của dân tộc và là một trong những người đầu tiên sáng lập trường Đại học Y tại Việt Nam. Với hơn 30 năm cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học và đối với ngành y tế, Giáo sư Đặng Văn Ngữ đã có 33 công trình nghiên cứu khoa học được công bố. Ông đã được tặng thưởng 02 Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động hạng Nhất, danh hiệu Anh hùng, liệt sĩ và đã được Nhà nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho những thành tựu trọn đời vô cùng xuất sắc của mình. Cuộc đời và sự nghiệp của ông nổi bật là một nhân cách lớn, tiêu biểu cho nhân cách người cán bộ y tế cách mạng, kiên cường, anh dũng, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, nhà khoa học nghiêm túc, tận tâm đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe. Ông đã xung phong đi chiến trường miền Nam để nghiên cứu phòng bệnh sốt rét và đã hy sinh do bom đạn của giặc Mỹ. Với những đóng góp xuất sắc và cống hiến to lớn của Ông, Bộ Y tế đã vinh danh Giải thưởng Đặng Văn Ngữ là một trong những giải thưởng cao quý nhất đối với các cán bộ làm việc trong công tác y tế dự phòng.

          Lễ Kỷ niệm sẽ diễn ra trong một ngày với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa và thiết thực. Buổi sáng tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước sẽ tổ chức gặp mặt với đại diện các đơn vị và các cá nhân tiêu biểu được nhận giải thưởng Đặng Văn Ngữ đợt I về lĩnh vực Y tế dự phòng. Buổi chiều diễn ra Lễ Kỷ niệm trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, kèm theo là các hoạt động tuyên truyền, các sự kiện bên lề được tổ chức rộng khắp để quảng bá, hưởng ứng và động viên khuyến khích toàn thể cán bộ, công nhân viên chức công tác trong hệ thống Y tế dự phòng. Tại lễ Kỷ niệm, Cục Y tế dự phòng vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì, đồng thời nhân dịp này sẽ tổ chức trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Y tế, Giải thưởng Đặng Văn Ngữ đợt I và nhiều giải thưởng khác cho các tập thể, cá nhân đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Y tế dự phòng suốt 60 năm qua.

(Nguồn: Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế)

 

Các bài viết khác
» ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM ( 09/10/2017 )