Liên kết website - tìm kiếm
TTYT DP TP. ĐÀ NẴNG
Chào mừng đến với website yteduphongdanang.vn Chủ nhật, ngày 21 tháng 04 năm 2019
"Tiêm chủng, biện pháp hiệu quả bảo vệ trẻ em khỏi dịch, bệnh"
 • dan vu 2014

 • thieu nhi 2014

 • tap huan trien khai soi rubela o huyen

 • taphuan TCM

 • khambenh

 • taphuanphunthuoc

 • khambenh2

 • doanjica

 • daihoicongdoan

 • tuvan

 • betiemchung

 • daihoidangtapthenam

 • tangqua8.3

 • 8.3

Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện hình ảnh
Thời tiết

Hà Nội

Ðà Nẵng

TP Hồ Chí MinhTiêm chủng làm giảm đáng kể bệnh tật, tàn tật, tử vong và bất bình đẳng trên toàn thế giới
Đà Nẵng, ngày 13 tháng 6 năm 2017

Tiêm chủng làm giảm rất nhiều gánh nặng bệnh tật truyền nhiễm. Sự an toàn của vaccin được công chúng chú ý nhiều hơn so với hiệu quả của vaccin, nhưng các chuyên gia độc lập và WHO đã chỉ ra rằng vaccin an toàn hơn nhiều so với các loại thuốc điều trị. Nghiên cứu hiện đại đã thúc đẩy sự phát triển vaccin ít phản ứng hơn, chẳng hạn như vaccin ho gà vô bào và vaccin dại sản xuất trong nuôi cấy tế bào. Ngày nay, vaccin đạt kỷ lục an toàn tuyệt vời và hầu hết các ý kiến "sợ hãi vaccin" đều là những tín hiệu cảnh báo sai. Những quan ngại về an toàn được đưa ra ở một số quốc gia đã dẫn đến sự sụp đổ trong việc tiêm vắc xin, gây ra sự tái xuất hiện bệnh ho gà và sởi.

Lợi ích kiểm soát dịch bệnh của vaccin

Trừ khi có mầm bệnh tồn tại trong môi trường, một mầm bệnh đã được loại trừ sẽ không thể tái xuất hiện. Bốn trong sáu khu vực của WHO, đã có những tiến bộ đáng kể trong việc loại bỏ bệnh sởi; Đạt được thành quả này là hơn 95% dân số được miễn dịch thông qua tiêm chủng sởi hai liều. Vaccin sởi, quai bị và Rubella (MMR) cũng có thể loại trừ bệnh sởi và quai bị. Có thể loại bỏ bệnh Haemophilus influenzae type b (Hib) thông qua chương trình tiêm chủng quốc gia được thực hiện tốt, như kinh nghiệm ở phương Tây.

Đối với các bệnh có mầm bệnh từ môi trường như uốn ván, mầm bệnh ở động vật như viêm não Nhật Bản và bệnh dại, việc loại trừ bệnh này có thể không thực hiện được, nhưng loại trừ bệnh trên toàn cầu là một mục tiêu khả thi nếu tiêm vaccin cho con người (và động vật) ở mức cao.

Vaccin có hiệu quả bảo vệ cá nhân nếu được sử dụng trước khi phơi nhiễm. Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh với một số kháng nguyên là nền tảng của các chương trình tiêm chủng thành công chống lại một loạt các bệnh thường xảy ra ở trẻ em, theo các nghiên cứu gần đây đã khẳng định tính hiệu quả cao của tiêm chủng chống lại Hib ở Đức và ho gà ở Thủy Điển.

Nhiều vắc xin cũng có thể bảo vệ chúng ta khi dùng sau phơi nhiễm - ví dụ: bệnh dại, viêm gan B, viêm gan A, sởi và thủy đậu. 

Lợi ích đối với xã hội

Ehreth ước tính rằng vaccin ngăn ngừa gần 6 triệu ca tử vong trên toàn thế giới hàng năm. Chúng ta nếu không được bảo vệ bởi vaccin, khi nhiễm bệnh có thể có các biến chứng như hội chứng rubella bẩm sinh, xơ gan và ung thư do viêm gan B mãn tính hoặc tổn thương thần kinh do sởi hoặc quai bị, các biến chứng có thể có tác động lâu dài hơn bệnh cấp tính. Có đến 40% trẻ em sống sót sau viêm màng não do Hib có thể có các khiếm khuyết về thần kinh kéo dài suốt đời. 

Các loại vaccin cụ thể cũng được sử dụng để bảo vệ những người cần được bảo vệ tốt nhất chống lại các bệnh truyền nhiễm, như phụ nữ mang thai, bệnh nhân ung thư và những người bị suy giảm miễn dịch. 

Giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của bệnh

Bệnh có thể xảy ra ở những người đã chủng ngừa trước đó. Nguyên nhân chính - do thất bại của vaccine đối với một cá thể cá biệt- hoặc thứ phát. Trong những trường hợp như vậy, bệnh xuất hiện thường nhẹ hơn ở những người được tiêm chủng so với ở người chưa được tiêm chủng. 

Phòng ngừa nhiễm trùng

Nhiều vaccine chủ yếu nhằm ngăn ngừa bệnh tật và không nhất thiết phải bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Một số vaccine cũng bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Vaccine viêm gan A đã được chứng minh có hiệu quả bảo vệ trên 90%. Phòng ngừa nhiễm trùng kéo dài đã được chứng minh sau tiêm vaccine HPV (human papillomavirus - HPV). Khả năng miễn dịch của vaccine có thể bị suy giảm theo thời gian, nhưng việc phòng ngừa bệnh thường kéo dài vì trí nhớ miễn dịch của cơ thể sẽ giảm thiểu hậu quả của nhiễm trùng.

Bảo vệ dân số không tiêm chủng, bảo vệ đàn

Tiêm chủng có hiệu quả không chỉ bảo vệ cá nhân, mà còn có thể làm giảm bệnh tật ở những người không có miễn dịch trong cộng đồng thông qua "những tác động gián tiếp" hoặc "bảo vệ đàn". Vắc-xin Hib tiêm 70% ở Gambia đã đủ để loại bỏ bệnh Hib. Một ví dụ khác về việc bảo vệ đàn là sự bùng phát của bệnh sởi trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo ở Hoa Kỳ, trong đó tỷ lệ tấn công giảm nhanh hơn mức dự báo. Bảo vệ đàn cũng có thể có khi tiêm chủng vaccin phòng bệnh tiêu chảy, như vaccine phòng bệnh tả.

"Bảo vệ đàn" xuất hiện khi có một tỷ lệ đủ của nhóm cộng đồng dân cư được miễn dịch. Bảo vệ đàn được quan sát thấy với OPV. Tỷ lệ bao phủ cần thiết của vaccine để ngăn chặn lây truyền bệnh phụ thuộc vào chỉ số lây truyền cơ bản ( R0 ), Các bệnh có R0 cao (ví dụ bệnh sởi) đòi hỏi mức độ che phủ tiêm chủng cao hơn để đạt được sự bảo vệ đàn so với bệnh có tỷ lệ thấp R0 (ví dụ như sởi Đức (Rubella), bại liệt và Hib). Bởi vì có bảo vệ đàn, một số bệnh có thể được loại bỏ mà không cần thiết tiêm chủng đạt tỉ lệ 100% dân số.

Phòng ngừa các bệnh liên quan và ung thư

Vaccine có thể bảo vệ chống lại các bệnh liên quan. Ví dụ, tại Phần Lan, Hoa Kỳ và các nơi khác, tiêm chủng cúm đã được tìm thấy bảo vệ viêm tai giữa cấp ở trẻ em trên 30%. Tiêm phòng sởi bảo vệ chống lại nhiều biến chứng như viêm ruột, viêm phổi do vi khuẩn và suy dinh dưỡng. Vaccine ngừa Escherichia coli cho thấy có khả năng phòng chống tiêu chảy do Salmonella enterica.

Nhiễm siêu vi viêm gan B có thể dẫn đến ung thư gan. Việc chủng ngừa VGB ngăn ngừa ung thư đã quan sát thấy đối với ung thư biểu mô tế bào gan ở Đài Loan, Trung Quốc. Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ​​với việc sử dụng vaccine HPV chống lại serotype 16 và 18, gây ra hơn 70% gánh nặng bệnh ung thư cổ tử cung trên toàn cầu, cũng như giảm tổn thương tiền ung thư đã được chứng minh khi tiêm vaccine ngừa HPV.

Lợi ích xã hội và các lợi ích khác

Khi tính đến chi phí gián tiếp, mức lợi ích đạt được cao hơn đối với các bệnh thông thường có tỷ lệ tử vong và bệnh suất thấp hơn (như bệnh thủy đậu) so với các bệnh nặng hơn (như bại liệt). Chi phí gián tiếp, chẳng hạn như mất năng suất (cũng như chi phí y tế trực tiếp) đã được nhấn mạnh bởi các nhà kinh tế sức khỏe trong việc đánh giá giá trị đầy đủ của tiêm chủng.

Ngăn chặn sự phát triển kháng kháng sinh

Vaccine có thể làm giảm tần suất và ngăn cản sự phát triển của các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Sự phát triển của các loại vaccine mới chống lại tác nhân gây bệnh truyền nhiễm kháng kháng sinh (ví dụ như Staphylococcus aureus ) được xem như là một lựa chọn lâu dài tốt hơn để kiểm soát vấn đề tăng sức đề kháng của vi khuẩn.

Kéo dài tuổi thọ

Vaccine có thể làm tăng tuổi thọ bằng cách bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Những người cao tuổi chủng ngừa cúm ở Mỹ giảm 20% ​​nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não và giảm 50% nguy cơ tử vong từ tất cả các nguyên nhân so với những người không được chủng ngừa. Tại Thụy Điển, việc sử dụng vaccine phế cầu polysaccharide và vaccine phòng bệnh cúm bất hoạt đã làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong trong bệnh viện đối với bệnh viêm phổi và suy tim ở người cao tuổi, hiệu quả tăng cao khi cả hai loại vaccine được tiêm. 

Các lợi ích y tế công cộng khác

Ở các nước đang phát triển, các chương trình tiêm vaccine là nền tảng của các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Cơ sở hạ tầng và nhân sự cần thiết cho một chương trình tiêm chủng hiệu quả và bền vững tạo cơ hội cho các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu tốt hơn, đặc biệt quan trọng là trong thời kỳ chu sinh và sơ sinh. 

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Sức khoẻ kém đã cho thấy sự phát triển kinh tế chậm lại, trong khi sức khoẻ tốt có thể thúc đẩy sự phát triển xã hội và tăng trưởng kinh tế. Y tế là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển và tiêm chủng tạo thành nền tảng cho các chương trình y tế công cộng. Mức lợi tức đầu tư cho tiêm chủng hàng năm được tính toán trong khoảng từ 12% đến 18%, nhưng những lợi ích kinh tế sức khoẻ (được cải thiện) tiếp tục bị đánh giá thấp. 

Tăng cường công bằng

Gánh nặng lây nhiễm, bao gồm cả bệnh có thể phòng tránh bằng vaccine, đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật giảm đáng kể nhờ “Bảo vệ đàn”. Vaccine có lợi ích rõ ràng cho những người thiệt thòi, không được tiêm chủng. Các chương trình chủng ngừa phế cầu khuẩn ở Mỹ ít nhất đã tạm thời loại bỏ sự chênh lệch về kinh tế xã hội trong tỷ lệ mắc bệnh phế cầu xâm lấn, trong khi ở Bangladesh, tiêm chủng sởi đã tăng cường sự công bằng giữa các nhóm kinh tế xã hội cao và thấp. 

Kết luận

Lợi ích của việc chủng ngừa vượt ra ngoài việc phòng ngừa các bệnh cụ thể ở cá nhân, giúp tăng trưởng cho xã hội và các quốc gia. Tiêm phòng có ý nghĩa kinh tế tốt và đáp ứng nhu cầu chăm sóc những thành viên yếu kém nhất của xã hội. Giảm tỷ lệ tử vong trẻ em bằng cách tạo điều kiện tiếp cận phổ cập vaccine an toàn, hiệu quả đã chứng minh là một nghĩa vụ về đạo đức đối với cộng đồng, để cho mọi người có cơ hội sống một cuộc sống lành mạnh và đầy đủ hơn. Thành tựu đạt được của Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ thứ 4 của Liên Hiệp Quốc sẽ rất lớn và khó có thể đạt được nếu không có việc mở rộng và kịp thời tiếp cận với các chủng ngừa chủ yếu như sởi, Hib, rotavirus và phế cầu.

Một chương trình tiêm chủng toàn diện là một nền tảng của sức khoẻ cộng đồng tốt và sẽ giảm sự bất bình đẳng và nghèo đói./.

 

                                                                                                Bs. Nguyễn Hóa

                                                                                                   (Nguồn WHO)