Liên kết website - tìm kiếm
TTYT DP TP. ĐÀ NẴNG
Chào mừng đến với website yteduphongdanang.vn Thứ hai, ngày 25 tháng 06 năm 2018
"Tiêm chủng, biện pháp hiệu quả bảo vệ trẻ em khỏi dịch, bệnh"
 • dan vu 2014

 • thieu nhi 2014

 • tap huan trien khai soi rubela o huyen

 • taphuan TCM

 • khambenh

 • taphuanphunthuoc

 • khambenh2

 • doanjica

 • daihoicongdoan

 • tuvan

 • betiemchung

 • daihoidangtapthenam

 • tangqua8.3

 • 8.3

 • thanhnien

 • sl5

 • sl3

 • sl2

 • 1

 • 5253

 • 0543

 • 04511

Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện hình ảnh
Thời tiết

Hà Nội

Ðà Nẵng

TP Hồ Chí Minh


Ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường 14/11/2016: Bệnh mắt đái tháo đường
Đà Nẵng 10/11/2016

      Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường 14/11 năm 2016 là “Bệnh mắt đái tháo đường”. Hoạt động ngày này sẽ tập trung vào việc thúc đẩy tầm quan trọng của sàng lọc để đảm bảo chẩn đoán ban đầu bệnh đái tháo đường và điều trị đái tháo đường typ 2, giảm nguy cơ xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng.

Khám sàng lọc bệnh đái tháo đường typ 2 rất quan trọng để thầy thuốc và bệnh nhân thấy được tầm quan trọng của bệnh đái tháo đường và tích cực phối hợp làm giảm nguy cơ biến chứng. 

Bệnh đái tháo đường là một gánh nặng rất lớn và ngày càng tăng, năm 2015 trên thế giới có 415 triệu người trưởng thành sống chung với bệnh đái tháo đường và con số này dự kiến sẽ tăng lên khoảng 642 triệu người hoặc 1/10 dân số ở người lớn sẽ măc đái tháo đường vào năm 2040. 

50% người lớn mắc bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán. Nhiều người sống chung với bệnh đái tháo đường typ 2 trong một thời gian dài mà không biết. Đến thời điểm chẩn đoán, biến chứng bệnh tiểu đường có thể đã xuất hiện.

Khoảng 70% ca bệnh đái tháo đường typ 2, tương đương với 160 triệu trường hợp, có thể ngăn ngừa hoặc chậm lại vào năm 2040 bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh. Với sự gia tăng mức độ dinh dưỡng kém và thiếu hoạt động thể chất ở trẻ em tại nhiều quốc gia, đái tháo đường typ 2 ở trẻ em có tiềm năng để trở thành một vấn đề y tế công cộng toàn cầu, dẫn đến hậu quả là ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

12% trong tổng chi tiêu toàn cầu về y tế hiện nay là chi cho người lớn bị bệnh đái tháo đường.

Số người mắc bệnh đái tháo đường ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình sẽ tiếp tục tăng, đe dọa tới phát triển bền vững. Vào năm 2040, số lượng người mắc bệnh đái tháo đường ở châu Phi sẽ tăng gấp đôi.

Năm 2015 400 triệu đái tháo đường và 5 triệu , Chi tiêu y tế toàn cầu để điều trị bệnh đái tháo đường và quản lý các biến chứng của nó được ước tính vào khoảng h 670 tỷ USD

Sàng lọc các biến chứng bệnh đái tháo đường là một phần thiết yếu của quản lý tất cả các loại bệnh đái tháo đường. 50% người bị bệnh đái tháo đường vẫn không được chẩn đoán, đây là con số đặc biệt nhạy cảm với các biến chứng của bệnh, gây tàn tật đáng kể và chết sớm.

Hơn 640 triệu người trên toàn cầu có thể sẽ sống chung với bệnh đái tháo đường vào năm 2040. Chẩn đoán trễ có nghĩa là nhiều người bị bệnh đái tháo đường typ 2 sẽ bị ít nhất một biến chứng.

Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù, bệnh tim mạch, suy thận và chi dưới bị cắt cụt. Sàng lọc các biến chứng bệnh đái tháo đường là một phần quan trọng của quản lý hiệu quả của bệnh, để đảm bảo sức khỏe tối ưu.

Trong số 415 triệu người lớn trên toàn thế giới sống chung với bệnh đái tháo đường trong năm 2015, hơn 1/3 sẽ xuất hiện một số biến chúng của bệnh võng mạc đái tháo đường, có thể dẫn đến suy giảm thị lực và mù.

Hơn 93 triệu người lớn, hoặc 1/3 hiện đang sống chung với bệnh đái tháo đường có bệnh võng mạc đái tháo đường. 

Tất cả bệnh nhân đái tháo đường đều có nguy cơ bị bệnh võng mạc đái tháo đường. Nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh võng mạc đái tháo đường là do đái tháo đường. Tuy nhiên đái tháo đường cũng làm trầm trọng thêm các bệnh mắt khác như đục thủy tinh thể, glocom (tăng nhãn áp), mất khả năng tập trung thị lực và song thị. Bệnh võng mạc đái tháo đường có thể gây mù, tuy nhiên phần lớn trường hợp có thể phòng tránh được. Bệnh thường không có triệu chứng gì trong thời kỳ đầu, do đó khám mắt định kỳ là cách duy nhất để xác định tổn thương trên võng mạc và từ đó có hành động thích hợp.

Việc quản lý bệnh đái tháo đường và các biến chứng của nó bắt đầu bằng việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều này bao gồm tầm soát bệnh lý võng mạc đái tháo đường. Quản lý cẩn thận bệnh đái tháo đường và sàng lọc các bệnh về mắt để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý võng mạc đái tháo đường có thể ngăn ngừa mất thị lực và giảm tác động của bệnh đái tháo đường trên cá nhân, người chăm sóc và xã hội.

 

Các hành động chính của nhân viên y tế cơ sở để quản lý biến chứng ở mắt do đái tháo đường như sau:

- Giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát đường huyết, huyết áp và mỡ trong máu để làm chậm tiến triển của bệnh võng mạc đái tháo đường.

- Đảm bảo rằng những bệnh nhân đái tháo đường được kiểm tra mắt thường xuyên và chữa trị kịp thời khi có chỉ định.

- Giáo dục và hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường tự quản lý bệnh của bản thân và tự chăm sóc mắt. Chiến lược hiệu quả trong việc quản lý đái tháo đường để duy trì thị lực ổn định, ngăn quá trình mất thị lực thông qua sự kết hợp của bốn chiến lược quan trọng: hỗ trợ xã hội, dinh dưỡng, thuốc men, kiểm tra y tế và điều trị. Việc tham gia điều trị nên được quyết định bởi cả bệnh nhân đái tháo đường và nhân viên y tế. Trong trường hợp phát hiện bệnh võng mạc đái tháo đường, phải chuyển ngay tới bác sĩ chuyên khoa mắt để được điều trị kịp thời bằng laser quang đông và/hoặc tiêm thuốc nội nhãn nhằm ngăn ngừa tiến triển của suy giảm thị lực, ổn định thị lực hiện có và trong một vài trường hợp có thể cải thiện thị lực nếu được chữa trị sớm./.

 

 

                                                                               Bs. Nguyễn Hóa