Liên kết website - tìm kiếm
TTYT DP TP. ĐÀ NẴNG
Chào mừng đến với website yteduphongdanang.vn Thứ tư, ngày 20 tháng 03 năm 2019
"Tiêm chủng, biện pháp hiệu quả bảo vệ trẻ em khỏi dịch, bệnh"
 • dan vu 2014

 • thieu nhi 2014

 • tap huan trien khai soi rubela o huyen

 • taphuan TCM

 • khambenh

 • taphuanphunthuoc

 • khambenh2

 • doanjica

 • daihoicongdoan

 • tuvan

 • betiemchung

 • daihoidangtapthenam

 • tangqua8.3

 • 8.3

Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện hình ảnh
Thời tiết

Hà Nội

Ðà Nẵng

TP Hồ Chí MinhNgày sốt rét thế giới “25 tháng 4 năm 2017”
Ngày sốt rét thế giới “25 tháng 4 năm 2017”

 - Sốt rét là một căn bệnh đe dọa mạng sống do ký sinh trùng sốt rét Plasmodium lây truyền cho người qua vết đốt của muỗi Anopheles cái nhiễm bệnh .

- Năm 2015, có 91 quốc gia và khu vực là vùng lưu hành sốt rét.

- Sốt rét có thể phòng tránh được và có thể chữa được, những nỗ lực phòng chống làm giảm gánh nặng do bệnh sốt rét gây ra.

- Từ năm 2010 đến năm 2015, tỷ lệ mắc sốt rét trong số những người có nguy cơ cao (trường hợp mới) giảm 21% trên toàn cầu. Trong cùng thời kỳ này, tỷ lệ tử vong do sốt rét ở những người có nguy cơ giảm 29% trên toàn cầu ở tất cả các nhóm tuổi, và giảm 35% ở trẻ dưới 5 tuổi.

- Tiểu vùng Sahara Châu Phi chiếm tỷ trọng cao trong gánh nặng bệnh sốt rét trên toàn cầu. Vào năm 2015, khu vực này có tới 90% số ca sốt rét và 92% số ca tử vong do sốt rét.

Có 5 loài ký sinh gây sốt rét ở người, và 2 trong số các loài này P. falciparum  P. vivax là mối đe dọa lớn nhất.

P. falciparum là ký sinh trùng sốt rét phổ biến nhất trên lục địa châu Phi, gây ra hầu hết các ca tử vong do sốt rét trên toàn cầu.

P. vivax là ký sinh trùng sốt rét chiếm ưu thế ở hầu hết các quốc gia ngoài vùng hạ Sahara Châu Phi.

Ngày sốt rét thế giới là dịp để nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục đầu tư và cam kết bền vững về phòng chống sốt rét.

Chủ đề toàn cầu năm nay cho Ngày sốt rét thế giới 2017 là “loại trừ Sốt rét bền vững”. WHO chú ý đến công tác phòng ngừa, một chiến lược quan trọng để giảm số người mắc bệnh sốt rét làm tử vong hơn 400.000 người mỗi năm.

Từ năm 2000, phòng chống sốt rét đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các trường hợp mắc và tử vong, chủ yếu thông qua việc mở rộng diệt muỗi trong nhà.

Năm 2015, đã có 212 triệu ca bệnh sốt rét mới và 429.000 ca tử vong. Một trẻ chết vì sốt rét mỗi hai phút.

Theo ước tính mới nhất của WHO, nhiều quốc gia đã giảm đáng kể gánh nặng bệnh tật do bệnh sốt rét. Tỷ lệ tử vong do sốt rét giảm 29% từ năm 2010-2015.

Tuy nhiên, tốc độ tiến bộ phải được đẩy nhanh hơn. Chiến lược kỹ thuật toàn cầu của WHO về sốt rét đòi hỏi phải giảm 40% số ca tử vong và bệnh sốt rét vào năm 2020, so với mức cơ bản năm 2015. Hiện nay chưa đến 40 quốc gia trong số 91 quốc gia trên thế giới trong vùng sốt rét lưu hành đạt được cột mốc này. Tiến bộ đặc biệt chậm ở các nước có thu nhập thấp với gánh nặng sốt rét cao.

Tại Việt Nam: Sốt rét là một bệnh nghiêm trọng, phổ biến. Hàng chục triệu ngư­ời vẫn sống trong vùng sốt rét, tử vong do sốt rét vẫn là mối hiểm hoạ của nhiều người, nhất là trẻ em. Theo báo cáo tổng kết công tác phòng chống sốt rét năm 2015, toàn quốc có trên 30.000 bệnh nhân mắc sốt rét, giảm 45,4% so với năm 2009; tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét giảm 24,5%, tỷ lệ tử vong giảm 66,6%; không có dịch sốt rét xảy ra. Đáng lưu ý, tỷ lệ bệnh nhân sốt rét có ký sinh trùng còn ở mức cao, thậm chí có xu hướng gia tăng. Hai khu vực trọng điểm có tình hình sốt rét nặng nhất trong toàn quốc là ven biển miền Trung và Tây Nguyên.

Để thúc đẩy tiến trình đạt được các mục tiêu toàn cầu, WHO kêu gọi các quốc gia bị ảnh hưởng bởi sốt rét và các đối tác tăng cường đầu tư cho phòng chống sốt rét. Song song, kêu gọi tài trợ nhiều hơn cho việc phát triển, đánh giá và triển khai các công cụ mới phòng ngừa sốt rét.

Chiến lược kỹ thuật toàn cầu của WHO về Sốt rét 2016-2030 được Hội nghị Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5 năm 2015 cung cấp một khung kỹ thuật cho tất cả các quốc gia lưu hành sốt rét. Nhằm mục đích hướng dẫn và hỗ trợ các chương trình khu vực và quốc gia để kiểm soát và loại trừ sốt rét.

Chiến lược đặt ra các mục tiêu toàn cầu đầy tham vọng nhưng có thể đạt được, bao gồm:

- Giảm tỉ lệ mắc sốt rét ít nhất 90% vào năm 2030.

- Giảm tỉ lệ tử vong sốt rét ít nhất 90% vào năm 2030.

- Loại bỏ sốt rét ở ít nhất 35 quốc gia vào năm 2030.

- Ngăn chặn sự hồi phục của sốt rét ở tất cả các nước không có sốt rét.

Chiến lược này dựa trên 3 trụ cột chính:

1.     Đảm bảo tiếp cận phổ cập phòng, chẩn đoán và điều trị sốt rét;

2.     Đẩy nhanh tiến trình loại trừ sốt rét; 

3.     Chuyển đổi giám sát sốt rét thành can thiệp cốt lõi.

 

                                                                                             Bs. Nguyễn Hóa

                                                                                               (Nguồn WHO)