Liên kết website - tìm kiếm
TTYT DP TP. ĐÀ NẴNG
Chào mừng đến với website yteduphongdanang.vn Thứ bảy, ngày 20 tháng 04 năm 2019
"Tiêm chủng, biện pháp hiệu quả bảo vệ trẻ em khỏi dịch, bệnh"
 • dan vu 2014

 • thieu nhi 2014

 • tap huan trien khai soi rubela o huyen

 • taphuan TCM

 • khambenh

 • taphuanphunthuoc

 • khambenh2

 • doanjica

 • daihoicongdoan

 • tuvan

 • betiemchung

 • daihoidangtapthenam

 • tangqua8.3

 • 8.3

Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện hình ảnh
Thời tiết

Hà Nội

Ðà Nẵng

TP Hồ Chí MinhBài viết nhân dịp thăm trung tâm trẻ mồ côi
Đà Nẵng, ngày 05 tháng 6 năm 2017
 Đà Nẵng một chiều cuối tháng 5!

Giữa nơi đô thị phồn hoa nhộn nhịp vẫn còn đó những nốt nhạc trầm lắng, giữa bức tranh rực rỡ của một thành phố hoa lệ vẫn đó những gam màu tối của cuộc sống. Nơi mà hàng trăm thanh niên thả mình trong các cuộc ăn nhậu vô bờ bến, nơi mà hàng trăm điếu thuốc phà khói nghi ngút, cất lên những tiếng nhói lòng “ Cô ơi, chú ơi, anh chị ơi! mua giùm em tờ vé số!” Nơi mà mọi rác thải con người dồn về ta lại bắt gặp những đứa trẻ bới rác nhặt từng miếng ve chai! Những lúc đó cứ thầm nghĩ: “chắc do ba mẹ các em nghèo, các em đi làm để phụ giúp gia đình!”

Hôm nay, theo chân Chi đoàn đến thăm Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Đà Nẵng, chúng tôi được chào đón trong niềm vui hân hoan của những đứa trẻ ở đây. Sau một hồi trò chuyện, tôi hiểu được đằng sau sự hân hoan đó là nỗi khao khát yêu thương, quan tâm của các em. Trung tâm có 22 đứa trẻ, mỗi em một hoàn cảnh, không ai giống ai! Có em mới sinh ra được 2 ngày tuổi đã bị bỏ rơi, có em bị dị tật bẩm sinh chỉ nhìn được một mắt, có em bị câm, có em tứ chi không phát triển … cũng những đứa trẻ khỏe mạnh, xinh xắn…nhưng tất cả các em đều giống nhau là không có ba mẹ, không được lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình. Tổ ấm gia đình nơi có những câu chuyện xưa của bà, có lời ru của mẹ, có sự nghiêm khắc trong ánh mắt hiền từ của ba là thứ chỉ nằm trong giấc mơ của các em. Nhìn cái cách các em vui mừng khi chúng tôi - những người xa lạ đến thăm cũng đủ hiểu các em “thèm” được quan tâm như thế nào? Trong khi những đứa trẻ khác còn nhõng nhẹo với mẹ ba, trong khi có những cô cậu chê bai những bữa cơm mẹ nấu, trong khi có những nàng công chúa hoàng tử còn kén chọn những thứ ba mua… thì những đứa trẻ ở đây, từng viên kẹo, từng cái bánh cũng là những thứ vô cùng quý giá.

22 đứa trẻ đó lớn lên trong tình yêu thương của những người ở Trung tâm, chúng sẽ nghĩ trung tâm là nhà, những người cùng lớn lên với nó là anh chị em nó, tấm lòng từ thiện của những nhà hảo tâm là điểm tựa. Nhưng chắc chắn, các em cũng sẽ mang trong mình những vết thương hằn sâu tâm hồn, và có thể cả sự oán trách phận đời.

Tạm biệt các em, trên đường về vẫn đau đáu trong tôi một câu hỏi: “tại sao lại có những đứa trẻ mồ côi như vậy?” có thể vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo không đủ sức nuôi dưỡng các em, có thể đó là kết quả của những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, có thể đó là gánh nặng mà một cô gái trẻ lỡ chân phải từ bỏ, … Nhưng các em là những con người vô tội cơ mà! Nếu không có những trung tâm như vậy, cuộc đời chúng sẽ đi đâu về đâu? “Buồn thương ai khóc, đói lòng ai hay?”. Những con người đó đang dang tay chào đón những đứa trẻ bất hạnh bằng tình yêu thương bao la, họ tận tụy chăm sóc cho từng em nhỏ, nhưng chính họ cũng không biết đôi chân có đủ vững chải để đưa các em đi bao xa, đôi tay họ sẽ xoa dịu được những bi thương, mất mát trong tâm hồn các em được bao nhiêu? Họ chỉ cầu mong các em có đủ cơm no, có đủ áo mặc, được mạnh khỏe mỗi ngày là điều hạnh phúc rồi!

Chuyến đi khép lại, để mỗi chúng tôi thấy mình cần quý trọng hơn những gì cuộc sống đã ban tặng cho mình, để thấy rằng mình - đoàn viên thanh niên cần có trách nhiệm hơn đối với những số phận bất hạnh trong xã hội này.

Thành phố lên đèn, nhà nhà đoàn tụ, các em chắc cũng đang quay quầng bên nhau ...

Đà Nẵng ngày cuối tháng 5 - Thành phố xanh, biển xanh, trời xanh!

chúng tôi trong màu thiên thanh và các em trong nụ cười rạng rỡ!

Hi vọng một tương lai xanh cho các em!

Nguyễn Thị Hoài Thu

Các bài viết khác