Bệnh u xơ tử cung và phương pháp điều trị u xơ tử cung

Hiện nay bệnh u xơ tử cung ngày càng phổ biến, có rất nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng này và ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ. Vậy nguyên nhân của bệnh do đâu? sử dụng thuốc điều trị bệnh u xơ tử cung nào để dứt điểm. Cùng trung tâm y tế Đà Nẵng tham khảo bài viết để rõ hơn nhé!

Bệnh u xơ tử cung là gì

Trước khi đi tìm hiểu về nguyên nhân cũng như thuốc điều trị bệnh u xơ tử cung bạn đọc có thể tham khảo về căn bệnh này. U xơ tử cung còn có tên gọi khác chính là nhân xơ tử cung, đây là những khối u lành tính thường xảy ra ở trên hoặc trong thành tử cung.

Sau một thời gian u xơ có thể phát triển thành khối hoặc nhiều khói với những kích cỡ dao động từ 1mm đến 20mm, gồm bốn loại như sau:

  • U xơ bên dưới thanh mạc: hình thành từ tử cung phát triển hướng ra ngoài
  • U xơ ở trong vách: hình thành từ tử cung và làm cho tử cung to lên
  • U xơ bên dưới niêm mạc: loại u này phát triển từ nội mạc tử cung, gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt và dễ dẫn đến vô sinh
  • U xơ có cuống: trường hợp này đã tách ra khỏi tử cung nhưng khối u vẫn còn dính bởi cuống nhỏ.

Ban đầu khối u còn nhỏ sẽ không gây ra những triệu chứng. Tuy nhiên khi chúng đã phát triển và lớn hơn sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu nhiều hơn khi đến kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, u lớn tạo áp lực lên bàng quang và khiến cho người bệnh to bụng dưới.

Nguyên nhân của u xơ tử cung

Cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến u xơ tử cung, tuy nhiên hầu hết bệnh thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Phụ nữ sau mãn kinh cũng có rất ít trường hợp mắc bệnh này. Có một số yếu tố kết hợp dẫn đến bệnh như sau.

Thay đổi gen

Có khá nhiều u xơ có sự thay đổi gen khác với những tế bào tử cung bình thường. Thực tế cho thấy có u xơ có xu hướng xảy ra theo huyết thống, trẻ sinh đôi cùng trứng có khả năng cùng bị u xơ cao hơn trẻ sinh đôi khác.

Nguyên nhân do hormone

Estrogen và progesterone kích thích phát triển của nội mạc tử cung cho quá trình mang thai nên thúc đẩy u xơ phát triển và dẫn đến bệnh. U xơ có xu hướng teo lại sau mãn kinh.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung

Có rất nhiều thuốc điều trị bệnh u xơ tử cung như điều trị u xơ tử cung bằng đông yđiều trị bệnh u xơ tử cung bằng thuốc nam. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể sử dụng thuốc chữa bệnh u xơ tử cung có tính năng kháng nội tiết tố. Tuy nhiên bạn cần uống theo liều lượng của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe, không gây ra tác dụng phụ.

Trong trường hợp không thể chữa trị bằng thuốc có thể áp dụng phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng cách phẫu thuật để loại bỏ u xơ hoặc cắt bỏ tử cung.

Bên cạnh đó bác sĩ cũng có thể áp dụng biện pháp ly giải bằng điện cơ và ly giải cơ bằng đông lạnh. Một phương pháp mới điều trị u xơ tử cung chính là MRgFUS – cắt u xơ bằng sóng siêu âm. Cách này không hề gây tổn thương cho các mô khác, rất an toàn.

Ngoài ra bệnh nhân cũng nên kết hợp chế độ ăn uống sao cho hợp lý, khoa học, chế độ tập thể dục lành mạnh. Hơn nữa, bạn cũng cần loại bỏ các thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến sức khỏe như hút thuốc, uống rượu, bia hay các chất kích thích khác.

Kiểm tra phụ khoa theo định kỳ và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bạn biết được những mình bị u xơ tử cung hay không, đang trong giai đoạn nào để chữa trị kịp thời. Hạn chế tối đa u phát triển mạnh, lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thông tin bài viết trên đây của chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức cũng như các phương thuốc điều trị bệnh u xơ tử cung. Hy vọng sau khi tìm hiểu bạn sẽ có thêm hiểu biết để bảo vệ sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *