CÁC NHÀ THUỐC ĐÓNG VAI TRÒ LÀ “LÁ CHẮN” TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVDI-19

 “Lá chắn” phòng dịch ở nhà thuốc
     Bộ Y tế, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, vừa có công văn số 809/CĐ-BYT ngày 1/6/2021 về việc tăng cường sàng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh ca bệnh COVID-19 nghi ngờ tại cơ sở y tế, phòng khám, đặc biệt tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
 

untitled 1
(Hình ảnh minh họa)

     Trong đó, lãnh đạo Bộ Y tế nêu rõ: “Người đến khám và người cần dùng thuốc phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ. Đặc biệt, đối với các phòng khám (công và tư), nhà thuốc cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ và cung cấp thông tin ngay cho cơ quan quản lý để kịp thời theo dõi các trường hợp nghi ngờ, khuyến khích chủ động thực hiện xét nghiệm nhanh với các trường hợp này.”

      Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế, đặc biệt các nhà thuốc,… tổng hợp thông tin khai báo y tế, báo cáo số lượng người đến khám có các dấu hiệu nghi ngờ và người mua các loại thuốc ho, hạ sốt, đau họng, cảm cúm, khó thở… trên phần mềm kê đơn thuốc quốc gia donthuocquocgia.vn (hoặc hệ thống báo cáo của các Sở Y tế) để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết.
     Thống kê của Cục quản lý Dược, Bộ Y tế, năm 2019, hệ thống dược Việt Nam đang quản lý khoảng 61.900 cơ sở bán lẻ thuốc với 19.100 nhà thuốc, 39.000 quầy thuốc và 3.800 tủ thuốc. Đây là những nơi người dân thường tìm đến để mua thuốc khi bị “sốt – ho – sổ mũi”, hoặc các sản phẩm phòng chống dịch như khẩu trang, găng tay y tế, các sản phẩm vệ sinh và khử khuẩn… Nếu thực hiện tốt việc sàng lọc, khai báo y tế, thống kê vào báo cáo thì ngay tại nhà thuốc sẽ trở thành “lá chắn” phòng chống dịch, giúp ngành y tế nhận diện sớm trường hợp nguy cơ, kịp thời truy vết, khoanh vùng, dập dịch nếu có.
Nguy cơ nhiễm COVID-19 của nhà thuốc là hoàn toàn hiện hữu
     Qua sàng lọc các ca bệnh COVID-19, nhiều trường hợp được bệnh viện ghi nhận đã từng đến nhà thuốc mua thuốc uống vài ngày, không bớt mới vào bệnh viện. Hơn thế nữa, khu vực nhà thuốc không có các khu sàng lọc, phân luồng… như bệnh viện, trong khi đó, nhân viên hay dược sĩ tại nhà thuốc thông thường sẽ tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với người đến mua thuốc. Do vậy, trong tình huống có một ca trong cộng đồng nhiễm COVID-19 thì nguy cơ của nhà thuốc là hoàn toàn hiện hữu.
     Vì vậy, theo các chuyên gia, để bảo hộ bản thân, dược sĩ phải tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, mang khẩu trang kèm theo kính chắn giọt bắn. Ngoài ra, một số nhà thuốc trang bị các vách kính ngăn giữa người bán thuốc với người mua thuốc. Dược sĩ nhà thuốc vừa giám sát, cảnh báo cho các cơ quan chức năng vừa khuyên bảo người dân nên đến bệnh viện khi bị sốt, ho, đau họng hay khó thở…
     Với việc tăng cường vai trò sàng lọc khi đang có những ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng, dược sĩ cũng được xem là một trong những tuyến đầu làm việc nhằm thực hiện mục tiêu kép “phòng chống dịch bệnh đồng thời không ngừng đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế”.

Hữu Quý

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply