Đà Nẵng thiết lập vùng xanh an toàn để phòng, chống dịch COVID-19

     Để giữ được “pháo đài”, ngay khi dịch bùng phát, Tổ COVID cộng đồng gồm 15 người của thôn được thành lập. Ngoài chốt chặn lối vào thôn, mỗi thành viên trong tổ có trách nhiệm quản lý 20 nhà dân. Mỗi hộ dân có trách nhiệm phát hiện người lạ xâm nhập.
 

1008213

     Thôn đã thành lập các chốt kiểm soát “Bảo vệ vùng xanh” để kiểm soát chặt chẽ những khu vực, cụm dân cư chưa có người nhiễm COVID-19 hoặc đã xét nghiệm sàng lọc diện rộng đảm bảo an toàn. Các chốt kiểm soát “Bảo vệ vùng xanh” không để người dân, phương tiện tự ý ra vào các khu vực vùng xanh, đúng nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”. Người trong khu vực vùng xanh và thân nhân trở về từ khu vực ngoài phạm vi “Bảo vệ vùng xanh” có nghĩa vụ tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K, các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian giãn cách xã hội. Việc giao nhận hàng hóa từ người vận chuyển được thực hiện tại các chốt kiểm soát, tiến hành phun khử khuẩn hàng hóa trước khi đưa vào khu vực “Bảo vệ vùng xanh”; khuyến khích thành lập các nhóm tình nguyện vận chuyển, giao hàng hóa đến tận nhà người dân sau khi nhận hàng tại các chốt kiểm soát.
 

1008214

     Tại các chốt kiểm soát ra, vào “vùng xanh”, người lạ ra, vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K”. Tổ COVID-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt kiểm soát để ngăn dịch bệnh. Ông Trần Văn Mười, Trưởng thôn Phú Sơn 3 cho biết: “Trong khu dân cư, chúng tôi vận động thành viên của tổ và mỗi hộ dân phát hiện và báo cáo ngay trên nhóm zalo của tổ để trình lãnh đạo xã xử lý ngay, nhất là những người về từ ổ dịch hay khu công nghiệp”.
     Giữ sạch địa bàn ngay từ ban đầu là cách làm đang được chính quyền và nhân dân huyện Hòa Vang tham gia tích cực. Hiện tại, huyện Hòa Vang đang trở thành “pháo đài” và là “vùng xanh” điển hình trong phòng chống dịch tại thành phố Đà Nẵng.
     Ông Nguyễn Hà Nam, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết: “Chúng tôi xác định phải giữ địa bàn ngay từ ban đầu mặc dù có vất vả nhưng sẽ tiết kiệm được nguồn lực khổng lồ về con người và tài chính, nếu không dịch lây lan ra thì chúng ta tốn gấp nhiều lần ban đầu”. Tp. Đà Nẵng đang phát động phong trào mở rộng “vùng xanh” trên bản đồ dịch tễ, quyết tâm thu hẹp các “vùng đỏ”, vùng chưa an toàn.
     Thành phố đặt mục tiêu của phong trào mở rộng, nhân rộng “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19 là các cấp cơ sở tổ chức tốt việc vận động toàn thể nhân dân, hệ thống chính trị, mọi lực lượng cùng đoàn kết chung sức đẩy lùi dịch bệnh, mà trước hết là thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, tiêu chí quan trọng là các cấp ủy cơ sở, khu phố triển khai các biện pháp cụ thể nhằm khống chế được số ca lây nhiễm, nghi nhiễm, kiểm soát mức độ lây nhiễm; bảo vệ, mở rộng vùng an toàn, đồng thời chăm lo tốt người dân có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm cuộc sống của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Các lực lượng tổ chức việc xét nghiệm sàng lọc, khoanh vùng để tăng cường mở rộng “vùng xanh”. Từ thực hiện tốt các mô hình trên, những ngày gần đây vùng xanh trên bản đồ ngày càng được mở rộng, số ca mắc Covid-19 tại thành phố đã đang giảm mạnh so với trước đó. 

Phước An

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply