Hãy tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay sau khi đã khỏi COVID-19

Hãy tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay sau khi đã khỏi COVID-19
Trong 2 năm trở lại đây, người đã nhiễm COVID-19 vẫn có thể mắc lại lần 2, thậm chí lần 3, người ta gọi là các trường hợp tái nhiễm COVID-19. Có nhiều lý do cho sự nhiễm đi nhiễm lại này. Nhưng trong đó, quan trọng nhất được giải thích là do sự cá biệt của vi rút SARS Covi-2 có trên 25 mẫu Protein khác nhau, đặc biệt là sự hiện diện của “protein Gai”, nên vi rút này có tính đột biến cao. Do đó, người bị nhiễm COVID-19 với thể này có thể tái nhiễm với thể khác hoặc các biến chủng mới khác. Vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 sớm, nhanh ngay sau khi đã khỏi COVID-19 sẽ làm tăng lượng kháng thể trong cơ thể, làm kích hoạt hệ thống miễn dịch tế bào ghi nhớ (Lympho B) để tăng bảo vệ và chống lại các biến chủng. Đồng thời hạn chế tối đa mức tái nhiễm và giảm rỏ rệt các triệu chứng nặng do vi rút SARS- Cov-2 gây ra.
Các vi rút SARS-COVI -2 có tỷ lệ đột biến cao hơn các virus khác, dẫn đến trong quá trình bộ gen của virus sao chép có một số Protein lạ khác của bộ gen virus được tạo ra và sẽ tạo ra một quần thể virus gây bệnh COVID-19 có bộ gen đa dạng. Điều này có thể đóng góp vào sự khác biệt trong việc nhiễm mới sẽ có các triệu chứng, diễn biến lâm sàng giữa các bệnh nhân mắc COVID-19 khác nhau. Riêng Protein gai của SARS-CoV-2 có trên 20 loại. Đây chính là loại protein mà virus này sử dụng để phá hủy các tế bào. Protein gai chống lại các kháng thể của người đã bình phục sau khi nhiễm COVID-19 mà chưa tiêm chủng và cả kháng thể của những người đã tiêm chủng nhưng chưa từng bị COVID-19. Vì vậy, kháng thể của những người đã khỏi bệnh COVID-19 và kết hợp tiêm chủng ngay sau đó, có thể vô hiệu hóa các protein gai. Những kháng thể này cũng có hiệu quả cao chống lại nhiều loại biến thể SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta, Beta hay Omicron…
Những người đã khỏi bệnh COVID-19 và ngay sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên có khả năng miễn dịch cao hơn những người khác là do hệ miễn dịch của họ đã nhận ra tất cả 25 loại protein tạo ra virus SARS-CoV-2 đã nêu trên. Và cũng lần lượt nhận ra các biến thể mới (nếu có) của vi rút này.
toem vx nhac lai 2

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 tăng cường nhằm tăng khả năng miễn dịch với những biến thể mới
Để tạo cho hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta được mạnh mẽ và cũng như có nhiều dạng các kháng thể để nhận ra các loại biến thể của COVID-19, thì việc tiêm chủng sẽ làm tăng mức độ của những kháng thể này. Tạo ra kho dự trữ kháng thể của người khỏi bệnh COVID-19 sau khi được tiêm chủng. Các kháng thể này có thể làm tăng mức độ chống lại các biến thể hiện nay lên đến hàng ngàn lần.
Như vậy, ngay sau khỏi bệnh COVID-19, tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhằm mang đến cho họ khả năng miễn dịch với những biến thể mới. Từ những cá nhân được tiêm chủng của người đã nhiễm hay những người chưa nhiễm đã tiêm đủ liều vắc xin và mũi nhắc lại thì dần dần sẽ tạo được miễn dịch rộng lớn trong cộng đồng dân cư, dân tộc và quốc gia. Lợi ích to lớn của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả các đối tượng là nhằm hướng đến việc xóa bỏ Đại dịch trong thời gian đến. Người dân cần chủ động, tự giác đi tiêm chủng khi được địa phương gửi thông báo hoặc đến lịch tiêm chủng theo quy định./.
Bs. Thân Văn Chín

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply