Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2019 và phòng chống dịch bệnh Covid-19

     Sáng ngày 25/02/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2019, triển khai nhiệm vụ giải pháp năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19. Hội nghị với sự tham gia trực tuyến của 63 tỉnh thành trên cả nước tại hơn 700 điểm cầu. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Tại điểm cầu Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì Hội nghị
     Năm 2019, ngành y tế đã hoàn thành vượt 02 chỉ tiêu do Quốc hội, Chính phủ giao; số giường bệnh trên một vạn dân đạt 27,5; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90% dân số; đạt và vượt 8/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản. Chương trình mục tiêu Y tế-Dân số giai đoạn 2016-2020 sau 4 năm triển khai tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Số mắc, tử vong của các bệnh, dịch nguy hiểm như lao, phong, sốt rét, HIV/AIDS giảm. Bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ >90% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Công tác kết hợp quân dân y được triển khai sâu rộng trên toàn quốc.
 

0512
Điểm cầu trực tuyến tại Đà Nẵng
          Năm 2019, hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so với năm 2018. Ngành y tế đã chủ động và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, huy động sự tham gia của các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống dịch,tập trung vào các hoạt động giám sát, truyền thông, quản lý và kịp thời xử lý ổ dịch mới phát sinh, không để bùng phát, lan rộng.
     Trong năm 2020, Bộ Y tế cũng đề ra những nhiệm vụ, giải pháp, mục tiêu chung như làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ người dân, cải thiện các chỉ số sức khoẻ cơ bản. Đặc biệt, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
     Bên cạnh đó, Hội nghị đề cập đến tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên thế giới và cả nước, các tỉnh, thành phố có điểm nóng về số ca nhiễm và có tổ chức cách ly như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh,… báo cáo công tác phòng chống dịch, những khó khăn, vướng mắc gặp phải, chia sẻ kinh nghiệm để các tỉnh thành khác học tập.
 

0513
Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến-Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại Hội nghị
     Trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Phó thủ tướng đề nghị các địa phương luôn phải sẵn sàng, không được chủ quan, thực hiện tốt, đúng phương châm của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị phòng xét nghiệm với đầy đủ vật tư y tế, có khả năng tự xét nghiệm vi rút SART-CoV 2, các mẫu xét nghiệm thử nghiệm đều trùng với kết quả của Viện Pasteur Nha Trang, Đà Nẵng đề nghị sớm được lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm kiểm định, công nhận để thuận tiện trong việc xét nghiệm sớm. Lãnh đạo Bộ cũng đã ghi nhận và yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ phối hợp với các đơn vị chức năng sớm thẩm định.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cấp các ngành trong cả nước tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, không được chủ quan, thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Thực hiện giám sát tốt ngay tại cửa khẩu, điều tra xác minh ca nghi ngờ, người tiếp xúc, khoanh vùng dập dịch, làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn để chống lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị, hạn chế tối đa tử vong, nếu có, đồng thời tuyên truyền để người dân nắm rõ tình hình dịch, tránh gây hoang mang dư luận./.
Hồng Minh Hoa
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tp. Đà Nẵng

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply