MITTING HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS

Thành đoàn Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ Mitting hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS (10/11/- 10/12/2019). Lễ Mitting hưởng ứng Tháng hành động Phòng chống HIV/AIDS năm 2019 thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố.

11       22

 

Lễ Mitting hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/AIDS năm 2019

 

     Trong những năm gần đây, dịch HIV/AIDS có xu hướng tăng qua từng năm và tiếp tục lan rộng vào cộng đồng dân cư thông qua con đường tình dục không an toàn, tiêm chích ma túy đã tác động tiêu cực đối với xã hội làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều người, đặc biệt là thế hệ lao động trẻ. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS thành phố Đà Nẵng, tính đến 31/10/2019, thành phố Đà Nẵng đã phát hiện 2,642 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 940 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và 490 trường hợp tử vong do AIDS. Riêng 10 tháng năm 2019, toàn thành phố phát hiện 206 người nhiễm mới HIV, trong đó có 91 người có địa chỉ tại Đà Nẵng, 95,6% lây nhiễm qua đường tình dục và 87,9% người nhiễm mới trong độ tuổi từ 15 – 49 tuổi. Nhóm đối tượng nhiễm HIV được phát hiện mới đáng báo động là nhóm có quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM), có đến 29 MSM có địa chỉ tại Đà Nẵng và phần lớn là sinh viên. Đồng thời qua công tác hiến máu nhân đạo cũng đã phát hiện được 2 ca nhiễm HIV trong năm 2019.
     Năm nay, Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS diễn ra từ ngày 10/11 đến 10/12 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS” nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 và hướng tới kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.
     Phát biểu tại Lễ Mitting, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng – Phó Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng đã kêu gọi đoàn viên thanh niên phát huy hơn nữa vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội. Đồng thời phối hợp chung tay cùng toàn cộng đồng xã hội góp phần đẩy lùi đại dịch, tạo điều kiện để những người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng, sống lành mạnh hơn.
 

33
Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng – Phó Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng phát biểu tại lễ Mitting

     Buổi lễ diễn ra với nhiều hoạt động nổi bật, trong đó có chương trình kịch dưới hình thức sân khấu hóa của các bạn đoàn viên thanh niên Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Qua đó tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên về hậu quả của HIV/AIDS đối với sức khỏe, tính mạng con người và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
 

44
Tiểu phẩm kịch tuyên truyền mang tên: “Ước gì” nói về việc
một bạn nữ sinh viên đi làm thêm không may bị nhiễm HIV

     Tháng hành động năm nay, thành phố Đà Nẵng tập trung tăng cường tư vấn cho người có nguy cơ cao thực hành các hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV, hỗ trợ người nhiễm HIV tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ về y tế và tuân thủ điều trị. Thành phố lồng ghép tuyên truyền vào các buổi họp với nhân dân khu phố, phụ nữ, trường học và các ban ngành đoàn thể địa phương; tổ chức nói chuyện chuyên đề phòng chống HIV/AIDS cho học sinh và sinh viên nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh HIV/AIDS và các biện pháp phòng chống. Các hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu không phân biệt đối xử với người nhiễm và gia đình của họ, từ đó đẩy lùi căn bệnh thế kỷ này.
     Phát biểu tại Lễ Mitting, thay mặt Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội và Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thành phố, ông Lê Thành Chung đã kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân thành phố Đà Nẵng tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt, đối với các đoàn viên thanh niên thành phố Đà Nẵng, mỗi đoàn viên sẽ là tấm gương tiêu biểu trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, là cầu nối góp phần tuyên truyền vận động trong cộng đồng và xã hội.

55     66

Ông Lê Thành Chung phát biểu và kêu gọi chung tay phòng chống HIV/AIDS tại Lễ Mitting
Sau lễ Mitting là phần diễu hành của các bạn đoàn viên thanh niên với các biểu ngữ kêu gọi mọi người cùng hành động để kết thúc dịch AIDS trên các trục đường của thành phố Đà Nẵng.
 

77
Đoàn viên thanh niên diễu hành hưởng ứng tháng hành động
quốc gia phòng chống HIV, AIDS tại các tuyến đường Đà Nẵng

     Với sự đoàn kết, nhất trí và nỗ lực của mỗi ngành, mỗi địa phương, đơn vị, mỗi người dân và cả cộng đồng cho công tác phòng, chống HIV/AIDS của thành phố, hy vọng chúng ta sẽ đạt được kết quả cao trong việc hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, góp phần thiết thực cùng cả nước tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.
Hoàng thị Minh Hiền
Khoa Truyền thông GDSK – CDC Đà Nẵng

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply