Một số quy định mới về cách ly y tế tại nhà

Điều chỉnh một số điều kiện cách ly y tế tại nhà
Theo đó, điều kiện bắt buộc về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện cách ly y tế tại nhà phải là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư bảo đảm diện tích sử dụng tối thiểu 15 m2 sàn/người.
Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng với nội dung: “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống Covid-19”, có thùng dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. 

cach ly tai nha

Phải có phòng cách ly riêng dành cho F1 bảo đảm thông thoáng khí, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; phòng cuối cùng nếu nằm ở tầng nhiều phòng, xa khu vực đông người qua lại; không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.
Bố trí tầng cách ly là tầng trên cùng của nhà nhiều tầng. Nếu phòng tắm, nhà vệ sinh ở ngoài phòng cách ly phải cùng một tầng. F1 thực hiện cách ly tại tầng này và không tiếp xúc với các tầng khác trong gia đình.
Trong phòng cách ly phải có thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi để đựng toàn bộ chất thải, có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”; có thể kết nối internet đối với các thiết bị đi động. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.
Có chổi, cây lau nhà và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Có xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự ngâm đồ trong phòng cách ly, tầng cách ly bằng dung dịch sát khuẩn trước khi giặt.
Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn.
Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. 
Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi khu vực cách ly. 
UBND thành phố giao các quận, huyện, phường, xã tích cực triển khai, hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp cách ly, phối hợp xử lý, can thiệp y tế theo quy định, không để lây nhiễm chéo, bùng phát dịch ra cộng đồng. 
Tăng cường tuyên truyền, cung cấp tài liệu để người cách ly, người chăm sóc, người cùng nhà tuân thủ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19.
Đưa vào ứng dụng giám sát, hỗ trợ người cách ly y tế tại nhà trên điện thoại thông minh
Sở TT-TT TP Đà Nẵng cũng đã đưa vào mục giám sát, hỗ trợ người cách ly y tế tại nhà qua ứng dụng Danang Smart City trên điện thoại thông minh. 
Theo đó ứng dụng hỗ trợ chính quyền và cơ quan y tế địa phương trong công tác giám sát, theo dõi sức khỏe, công tác phòng chống dịch Covid-19 của người cách ly tại nhà; tạo điều kiện người cách ly tại nhà thuận lợi trong khai báo thông tin sức khỏe.
Để sử dụng, người cách ly tại nhà phải đăng ký một số điện thoại di động, tải và sử dụng chức năng “Khai báo cách ly tại nhà” của ứng dụng Danang Smart City. Các trường hợp sẽ khai báo y tế và một số thông tin liên quan đến việc cách ly theo quy định tại mục Khai báo cách ly tại nhà ngay khi bắt đầu cách ly và thời gian thiết lập định kỳ (3 lần/ngày, vào lúc 8, 16 và 21 giờ hàng ngày).

phan mem giam sat f1

Người cách ly tại nhà yêu cầu luôn sử dụng điện thoại bên mình và mở điện thoại 24/24h. Đặc biệt, nhận cuộc gọi hoặc nhắn tin (Zalo, SMS) từ chính quyền và cơ quan y tế địa phương để kiểm tra, hướng dẫn/nhắc khai báo y tế định kỳ.
Chính quyền và cơ quan y tế địa phương giao với cán bộ cụ thể sử dụng phân hệ tại địa chỉ https://quanlycachly.danang.gov.vn để giám sát, hỗ trợ kịp thời người cách ly tại nhà.
Cụ thể như, bổ sung thêm người cách ly tại nhà (nếu chưa có); theo dõi thông tin khai báo của người cách ly (nhiệt độ, ho, sốt, khó thở,…) hoặc chưa khai báo y tế định kỳ hoặc di chuyển ra ngoài nơi cách ly để liên hệ hoặc trực tiếp đến kiểm tra, hỗ trợ kịp thời; liên hệ để hướng dẫn, kiểm tra người cách ly tại nhà qua tin nhắn hoặc điện thoại thấy hình trên ứng dụng….

Hữu Quý

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply