Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông xuân và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp

Trong thi gian qua, Hthống giám sát bnh truyn nhiễm ghi nhn các tng tin vvic gia tăng các trưng hợp mắc bnh đưng hô hp và các trưng hp mắc cúm A(H5/N1), COVID19 ti mt squc gia trong khu vc. Tại Trung Quc, ngày 13/11/2023 đã tng báo vviệc gia tăng số ca mắc các bnh vđưng hô hp; đng thi ghi nhn cm ca bnh viêm phi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại mt stnh min Bắc Trung Quc. Ngày 26/11/2023, y ban Y tế Quc gia Trung Quc đã hp báo và nhận đnh nguyên nhân chính là do hin đang vào mùa đông, thi tiết lnh, thay đi bất thưng. Ti Malaysia, Singapore số mắc COVID19 theo tuần ghi nhân gia tăng t50100%; tại Singaore, snhp viện do COVID19 ghi nhn tăng khong 65% trong tun t26/1102/12/2023. Cơ quan Y tế các quc gia này nhn định nguyên nhân gia tăng trở lại số mắc COVID19 là do giảm khả năng min dch ca người dân và gia tăng giao thương trong mùa
du lch và lhội cui năm. Ti Campuchia, trong các ngày 23 và 24/11/2023 ghi nhận thêm 02 ca mắc cúm A/H5N1 ở ngưi; tích lu năm 2023, Campuchia đã ghi nhn 06 ca mắc ở ngưi, trong đó có 03 ca tvong.

Hiện nay đang trong giai đoạn vào mùa Đông Xuân, thời tiết chuyn mùa thay đi bất thưng là nguyên nhân ca sxuất hin và lây lan các dịch bnh truyn nhiễm, nht là bnh lây truyền qua đưng hô hp như cúm, si, rubella, ho gà..., tiềm n nguy cơ bùng phát các dch bnh truyn nhiễm. Đây cũng là thi đim nhu cu giao thương, du lch cui năm tăng cao, là điu kiện thun li cho các tác nhân gây bnh lây lan, có thlàm gia tăng số mắc các bnh truyn nhim, các bnh lây truyn qua đưng hô hp, nht là với nhóm có nguy cơ cao mắc bnh như trẻ em có sức đkháng yếu, ngưi cao tuổi có bnh lý nn.

Đphòng, chống các bnh lây truyn qua đưng hô hp, người dân cn tiếp tục chđng thc hin các bin pháp phòng bnh cá nhân như sau:

Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tin công cng và ti các đa điểm tp trung đông ngưi;

Thưng xuyên ra tay bng nước sch, xà phòng hoặc dung dch sát khun tay; súc ming, họng bng nước súc ming; tránh đưa tay lên mắt, mũi, ming; che ming và mũi khi ho hoặc ht hơi;

Thc hin tt vsinh môi trưng, vsinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyn thdc, ththao, nâng cao thể trng;

Thc hin ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thc phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sn phẩm từ gia súc, gia cầm.

Tránh tiếp xúc vi ngưi có triu chứng bnh đưng hô hp như ho, st, khó thvà khi có dấu hiu mắc bnh, cn đến ngay cơ sở y tế gn nhất đđưc tư vn, khám và điu trị kp thi.

Đi với công tác phòng, chng COVID19, Tại Vit Nam,nh nh COVID19 vn đang được kiểm soát; số mắc ghi nhận thp, rải rác tại mt sđa phương và phần lớn có triu chng nhhoc không có triu chứng; snhập vin và s bnh nhân nng tại các cơ sđiu trị thp. Kết qugiám sát tác nhân gây bnh, hin chưa ghi nhận biến thể mi, bất thưng. Đ tiếp tc kiểm soát hiu quả, bn vng vi COVID19 và chun bsn sàng, chđộng ứng phó trong trưng hp COVID19 quay trli, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoch kiểm soát, quản lý bn vng dịch bnh COVID19, giai đon 20232025 theo Quyết đnh s
3984/QĐBYT ngày 29/10/2023, trong đó có phương án sn sàng đảm bo công tác y tế trong tình huống dch COVID19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng
phát mnh trên din rng, vưt quá năng lực ca hthống.
 

Covid-19

Đi vi cúm gia cm đc lc cao (A/H5N1), trong năm 2023, Vit Nam chưa ghi nhận trưng hợp mc ở ngưi; tuy nhiên theo thông tin từ Cc Thú Y – Bộ ng nghip và Phát trin ng thông, dch cúm A/H5N1 trên gia cầm vn xy ra rải rác ở các đa phương. Thi tiết chuyn mùa thay đi bt thưng hin nay là điều kin thun li cho vi rút cúm gia cầm phát trin; đồng thời hin cũng
bắt đu có xu hưng tăng nuôi gia cầm chun bdịp Tết Nguyên đán 2024 nên tim ẩn nguy cơ lây nhim cúm gia cầm sang ngưi.

Để chđộng ngăn chặn cúm gia cầm xâm nhập và lây nhiễm sang ngưi, Bộ Y tế đã có văn bn s7910/BYT-DP ngày 08/12/2023 đnghị các đa phương tăng cưng công tác png, chng cúm gia cầm lây sang ngưi./.

ThS.Hữu Quý
(Theo Bộ Y tế)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *