TẬP HUẤN BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA

     Sáng ngày 02 tháng 02 năm 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng tổ chức tập huấn bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona cho lãnh đạo Sở Giáo dục đào tạo, các trưởng, phó phòng Sở Giáo dục đào tạo; hiệu trưởng các trường đại học ngoài công lập; trưởng phòng Giáo dục đào tạo các quận, huyện; hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn thành phố.

114     115

     Tại lớp tập huấn, BS CKI. Nguyễn Hóa – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đã phổ biến một số thông tin chung về tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam và thành phố Đà Nẵng.
 

116

     Theo đó, từ ngày 31/12/2019 đến ngày 01/02/2019, thế giới có 11.972 ca nhiễm vi rút Corona (2019-nCoV) đã được xac định trong phòng xét nghiệm, 259 trường hợp tử vong đã được báo cáo. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung quốc là 160 ca. Hơn 12.000 trường hợp khác nghi nhiễm đang được theo dõi. Toàn bộ 31 tỉnh ở Trung Quốc và các vùng lãnh thổ của nước này đều đã có người nhiễm 2019-nCoV. Tại Việt Nam, tính đến chiều ngày 01/02/2020, Việt Nam đã xác định được 6 trường hợp nhiễm viêm phổi cấp 2019-nCoV (02 trường hợp đầu tiên là hai cha con người Trung Quốc, 4 trường hợp người Việt Nam). Tại Đà Nẵng hiện chưa phát hiện trường hợp (+) với 2019 –nCoV trên địa bàn thành phố.
     Ngoài ra, lớp tập huấn còn phổ biến về con đường lây truyền của 2019-nCoV, những người có nguy cơ nhiễm, triệu chứng lâm sàng khi nhiễm bệnh.v.v…
     Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá nguy cơ bệnh do 2019-nCoV khẩn cấp toàn cầu và bệnh lây truyền hạn chế từ người sang người.
     Thành phố Đà Nẵng có sân bay quốc tế, cảng biến, là đầu mối giao thông quan trọng và là điểm đến của nhiều khách du lịch quốc tế (đặc biệt có số lượng lớn khách du lịch từ Trung Quốc và các nước đang có dịch đến thành phố hằng ngày) nên nhận định nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và bùng phát tại thành phố trong thời gian đến là rất lớn.
     Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và chủ động phòng chống dịch bệnh, các trường học cần tăng cường truyền thông đến phụ huynh và học sinh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: thường xuyên đeo khẩu trang y tế; rửa tay bằng nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn; che mũi miệng khi ho, hắt hơi, bỏ giấy lau chùi vào thùng có nắp đậy; hạn chế đến nơi tập trung đông người hoặc có người nghi ngờ bị nhiễm bệnh; tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, sử dụng thịt động vật phải được nấu chin; khi có biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế, không tự ý chữa bệnh.

Minh Hiền
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply