Triển khai tiêm bổ sung/nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 37 nghìn người

 Đối tượng được tiêm bổ sung/nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 Pfizer trong đợt này là:

  • Người dân hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 Moderna từ trước ngày 30/9/2021.
  • Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên chuyển tuyến từ các đơn vị phụ trách tiêm chủng theo kế hoạch số 6599/KH-SYT ngày 29/12/2021 và kế hoạch số 6671/KH/SYT ngày 31/12/2021 của Sở Y tế.

Thời gian triển khai tiêm chủng từ ngày 06-10/01/2022.
Hoạt động tiêm chủng trong đợt này được tổ chức tại 15 địa điểm với 93 điểm tiêm. Các đơn vị phục trách tiêm bao gồm: Trung tâm Y tế Hải Châu (16 điểm), Trung tâm Y tế Thanh Khê (11 điểm), Trung tâm Y tế Hòa Vang (11 điểm), Trung tâm Y tế Sơn Trà (12 điểm), Trung tâm Y tế Cẩm Lệ (13 điểm), Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn (9 điểm), Trung tâm Y tế Liên Chiểu (12 điểm), Bệnh viện Phụ sản Nhi (05 điểm), Bệnh viện Đà Nẵng (4 điểm).
Các đơn vị tiêm chủng phối hợp với địa phương thực hiện trích xuất dữ liệu đã tiêm chủng từ hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để triển khai. Các đơn vị tiêm chủng và liên quan phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong việc tiếp nhận, cấp phát, phân bổ vắc xin đến khâu tổ chức tiêm, sau tiêm…  nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng và đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Mặc dù vắc-xin phòng COVID-19 có hiệu quả cao, nhưng hiệu quả đó sẽ giảm dần theo thời gian và những người thuộc nhóm nguy cơ có nhiều khả năng mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn. Do đó, cần khuyến khích những người đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt là nhóm người có nguy cơ nhận được liều vắc xin bổ sung và/hoặc liều nhắc lại để bảo vệ tối đa khả năng chống lại dịch bệnh COVID-19.
 Liều nhắc lại vắc xin phòng COVID-19: Là liều vắc xin được sử dụng cho những người đã hoàn thành đủ số mũi tiêm cơ bản theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin (có thể là một hoặc hai liều vắc xin COVID-19 tùy thuộc vào loại vắc xin). Mục tiêu của liều nhắc lại này là khôi phục hiệu quả của vắc xin mà từ đó được coi là không còn đủ hiệu quả bảo vệ nữa.
 Liều bổ sung vắc xin phòng COVID-19: Có thể cần thêm liều bổ sung của vắc-xin cho những người mà tỷ lệ đáp ứng miễn dịch được coi là không đủ sau khi đã tiêm đủ số mũi tiêm của liều cơ bản. Mục tiêu của liều bổ sung này là tối ưu hóa hoặc tăng cường đáp ứng miễn dịch để thiết lập mức hiệu quả bảo vệ đủ để chống lại COVID-19. Đặc biệt, đối với những người bị suy giảm miễn dịch hay người cao tuổi thường không đạt được phản ứng miễn dịch đủ để bảo vệ sau khi đã tiêm đủ số mũi vắc xin cơ bản./.

                                                                                                                       Hồng Hoa
 

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply