WHO cảnh báo số ca mắc sởi tăng gần 50% trong năm 2018

 

Trẻ em Venezuela tiêm chủng phòng bệnh sởi tại Cucuta, Colombia, gần biên giới với Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Qua các thống kê sơ bộ, WHO cho rằng xu hướng các trường hợp mắc sởi gia tăng đang diễn ra ở cấp độ toàn cầu và các nước giàu có, nơi tỷ lệ tiêm vắcxin thường cao, cũng không phải ngoại lệ.
Bà Katherine O’Brien, Giám đốc phụ trách về miễn dịch, tiêm chủng và sinh học của WHO, cảnh báo: “Chúng ta đang thụt lùi trên sự tiến bộ mà con người tạo ra. Chúng ta thụt lùi không phải vì không có công cụ phòng tránh mà là do thất bại trong chiến dịch vận động tiêm chủng.” Đây là điều đáng quan ngại bởi bệnh sởi, theo khuyến cáo của WHO, có thể dễ dàng phòng tránh bằng việc tiêm hai liều vắcxin “an toàn và có hiệu quả” vốn đã được sử dụng từ những năm 60 của thể kỷ trước.
Theo bà Katrina Kretsinger, người đứng đầu chương trình tiêm chủng mở rộng của WHO, cho đến năm 2016, số ca mắc bệnh sởi có xu hướng tăng nhẹ, song đến năm 2017 thì đã tăng vọt. Bà chỉ rõ các đợt bùng phát dịch sởi tập trung chủ yếu tại Ukraine, Madagascar, Cộng hòa dân chủ Congo, Chad và Sierra Leone. Chỉ tính riêng tại Madagascar, từ tháng 10/2018 đến tháng 2/2019, tổng cộng đã có gần 67.000 ca mắc bệnh sởi và hơn 920 trường hợp tử vong.
Bà Kretsinger nhấn mạnh đối với những nước nghèo hay các quốc gia chìm trong xung đột, việc tiếp cận với vắcxin khó khăn là nguyên nhân khiến gia tăng các ca mắc sởi. Trong khi đó, tại châu Âu hay các nước có thu nhập cao, xu hướng có nhiều người mắc sởi chủ yếu do quan điểm sai lệch về việc tiêm vắcxin, và thái độ chủ quan về hệ miễn dịch của mình. Điều đáng nói hơn, tại một số quốc gia, đang nổi lên phong trào cái gọi là “nói không với vắcxin.” Tình trạng này xuất phát từ thông tin về việc tiêm vắcxin ngăn ngừa sởi có thể bị mắc bệnh tự kỷ, vốn được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Theo các chuyên gia WHO, có nhiều đợt bùng phát dịch sởi kéo dài, diễn ra trên quy mô lớn và có nguy cơ lây lan nhanh, song chỉ chưa tới 10% số ca mắc sởi hiện nay được ghi nhận. Tuy nhiên, với tỷ lệ các ca mắc sởi tăng 50%, thì rõ ràng nỗ lực ngăn chặn căn bệnh này đang bị chệch hướng và số ca mắc bệnh trên thực tế phải lên tới hàng triệu người.
Các quốc gia trên thế giới có thời hạn đến tháng Tư này để thông báo về số trường hợp mắc sở trong năm 2018. Tuy nhiên, theo bà O’Brien, thống kê về số người mắc bệnh sởi trong năm 2018 mà WHO nhận được cho tới nay chỉ dừng ở mức 230.000 người. WHO ước tính bệnh sởi là nguyên nhân khiến 136.000 người tử vong trong năm ngoái.
Sởi là bệnh nhiễm virus cấp tính đặc trưng ở giai đoạn cuối bằng ban dạng dát-sẩn xuất hiện tuần tự từ cổ, mặt, ngực, thân, chân tay kèm theo sốt cao. Bệnh dễ lây nhiễm qua tiếp xúc nước mũi, nước bọt người bệnh. Bệnh sởi có thể gây mất thính lực, rối loạn chức năng não ở trẻ em và thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh./. 

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply