WHO: Việt Nam đang xử lý dịch COVID-19 rất tốt

     Theo thông tin mới nhất của WHO về “Dịch COVID-19: Những gì chúng ta đã biết đến nay”, WHO đánh giá cao năng lực Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp.

     WHO cho biết: Năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể. Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi – bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ, v.v.
     “Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là COVID-19”, WHO nhận định.
WHO ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh này rất tốt. Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch – tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành.”
 

0316
02 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị khỏi bệnh tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

     Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo Việt Nam cần tiếp tục cảnh giác và sẵn sàng kiểm soát dịch bệnh bởi dự kiến sẽ có thêm các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới trong những ngày tới.
Hiện chưa có vắc xin phòng COVID-19. Việc sản xuất vắc xin đang được tiến hành để các thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu sau 3-4 tháng. WHO sẽ công bố danh sách ban đầu các loại vắc xin đang được nghiên cứu và có thể tham gia các thử nghiệm lâm sàng.
     Để tránh bị nhiễm nCoV, WHO khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh tay và hô hấp cơ bản, thực hiện an toàn thực phẩm. Nếu có thể, cần tránh tiếp xúc gần với những người có những triệu chứng của các bệnh về hô hấp như ho hay hắt hơi.
Những biện pháp không được khuyến cáo trong việc điều trị COVID-19 bởi chúng không có hiệu quả và có thể gây nguy hiểm như: hút thuốc lá, tự uống thuốc như kháng sinh, đeo nhiều khẩu trang cùng lúc để tối ưu mức bảo vệ.
     Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 11h ngày 19/02/2020, trên Thế giới đã ghi nhận  75.202 trường hợp mắc bệnh vì chủng virus Corona mới, 2010 người đã tử vong. Trong đó Trung Quốc có 2.004 người tử vong, Philippines có 01 trường hợp tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc) có 02 trường hợp tử vong, Nhật Bản có 01 trường hợp tử vong, Pháp có 01 trường hợp tử vong, trường hợp tử vong còn lại là của Đài Loan.
     Việt Nam đã ghi nhận 16 người nhiễm Covid-19. Trong đó có: 02 cha con người Trung Quốc, 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, 06 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19; 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tất cả đều được cách ly, điều trị tốt, 14/16 người đã được xuất viện, không có trường hợp tử vong.

                                                                             ThS. Nguyễn Hữu Quý
          (Tổng hợp từ nguồn: https://moh.gov.vn/)

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply