Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tập huấn tăng cường năng lực chẩn đoán, điều trị và đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho Đà Nẵng

     Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức lớp tập huấn tăng cường năng lực chẩn đoán, điều trị và đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 18 – 20/3/2020, cho các y bác sĩ đến từ các bệnh viện đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham dự.
 

122

 

GS.TS. Nguyễn Văn Kính – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đạng tập huấn

     Trong 3 ngày, các học viên sẽ được tập huấn về các nội dung như: Căn nguyên và cơ chế bệnh sinh của viêm đường hô hấp do vi rút SARS -CoV – 2; Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và hướng dẫn chẩn đoán ca bệnh, chẩn đoán xác định; Các biến chứng của nhiễm trùng do vi rút SARS -CoV – 2; Quy trình khám, sàng lọc, cách ly bệnh nhân Covid-19; Hướng dẫn điều trị bệnh Covid-19, điều trị viêm phổi, thở máy,… Bên cạnh đó, các y bác sĩ còn được hướng dẫn thành lập các đội phản ứng nhanh trong bệnh viện, hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng thiết bị cá nhân và phòng chống dịch bệnh,… Sau lớp tập huấn, các học viên sẽ được cấp chứng nhận và có thể hướng dẫn lại cho cán bộ trong  đơn vị mình. Đây là lớp tập huấn giúp các y bác sĩ tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố trang bị kỹ các kiến thức về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đáp ứng mọi tình huống có thể xảy ra khi dịch bùng phát.
 

123
Ảnh: Nguyễn Dũng

          Đến hết ngày 18/3/2020, Đà Nẵng đã ghi nhận tổng cộng 04 ca dương tính, trong đó 02 ca quốc tịch Anh, 01 ca F1 là người Đà Nẵng lây nhiễm từ 02 người này, 01 ca quốc tịch Mỹ. Hiện tại sức khỏe của 4 người này ổn định, 02 ca quốc tịch Anh xét nghiệm lần 1 đã cho kết quả âm tính. Việc cách ly khoanh vùng được tất cả các cấp ngành vào cuộc và đảm bảo không bỏ sót các đối tượng có khả năng nghi nhiễm. Với số lượng người đến Cảng hàng không Đà Nẵng đông nên thành phố đã lên các phương án nhằm đối phó với dịch bệnh khi nguy cơ bùng phát mạnh và việc tập huấn, trang bị cho đội ngũ y bác sĩ các hướng điều trị và phòng chống lây nhiễm là điều cần thiết.

Hồng Minh Hoa
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply