BỘ Y TẾ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19

Tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị tổ chức tại 3 điểm cầu do BSCKII. Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế, BSCKI. Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế và BSCKII. Trần Thanh Thủy – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì. Tham gia hội nghị có các phòng ban thuộc Sở Y tế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Trường Đại học Kỹ thuật Y dược, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế quận/huyện và trạm y tế xã/phường.
 

0603211

0603212

     Tại Hội nghị, Bộ Y tế triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin COVID-19; hướng dẫn tiếp nhận, phân phối và sử dụng vắc xin tiêm phòng COVID-19; khám sàng lọc trước tiêm; phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ; lập sổ sức khỏe điện tử; hướng dẫn sử dụng, quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 bằng phần mềm; truyền thông tiêm chủng vắc xin COVID-19.
     Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh việc tiêm vắc xin không bảo đảm phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất thì vắc xin của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vắc xin AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2. Vắc xin COVID-19 là vắc xin được phát triển, sản xuất và đưa vào sử dụng nhanh nhất. Vì vậy thời gian để theo dõi toàn bộ tiến trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá về hiệu quả cũng chưa đủ dài nên những khẳng định của nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu ở một số vắc xin, thời gian bảo vệ có khác nhau. Có thể có những tai biến không mong muốn xảy ra, nhưng không thể vì thế mà không tiêm chủng. Lợi ích của tiêm vắc xin là rất rõ ràng và quan trọng trong việc bảo vệ bản thân, cộng động và trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. 
 

0603213
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị

     Ngày 24/02/2021, hơn 117.600 liều vắc xin AstraZeneca đã về tới Việt Nam. Ngày 08/3/2021 những liều vắc xin đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 ngày 26/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Ưu tiên những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân tại các cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19; các đối tượng theo Nghị quyết 21, 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương… Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặc biệt lưu ý: Đây là loại vắc xin phòng COVID-19 lần đầu sử dụng, theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa nhất cho người dân. Vì thế, trong thời gian qua Bộ Y tế đã tích cực trao đổi, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn để tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm một cách an toàn nhất. Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng thực hiện tốt sàng lọc trước tiêm để đảm bảo an toàn tiêm chủng ở mức cao nhất.
     Bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch, thực hiện nghiêm yêu cầu “5K”, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất bảo đảm an toàn khi làm việc…
     Hình thức triển khai: tổ chức tiêm chủng chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động.
     Lộ trình triển khai:
     Đợt 1: Nguồn vaccine mua của Tập đoàn AstraZeneca với số lượng 117.600 liều cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, bao gồm: nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19; người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm); quân đội, công an.
Phạm vi triển khai: tại 13 tỉnh, thành phố hiện đang có dịch bao gồm: TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang.
     Thời gian triển khai: tháng 3 – 4/2021.
     Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ được triển khai căn cứ theo tiến độ cung ứng vắc xin thực tế. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể theo từng đợt.

Minh Hiền

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply