Hội chứng chuyển hóa – Rối loạn dinh dưỡng

Hội Chứng Chuyển Hóa không phải là bệnh đơn lẻ mà là một nhóm các vấn đề liên quan đến sức khoẻ: mỡ bụng quá nhiều,tăng triglyceride, tăng cholesterol, huyết áp cao và tăng đường máu. Khi một người có ít nhất ba trong số những vấn đề này, có thể ảnh hưởng đến tim, tiểu đường và đột quỵ là cao hơn những người khác. Bài viết dưới đây, Trung tâm y tế dự phòng Đà Nẵng sẽ

Vòng eo lớn

Khi vòng eo có hình dáng quả táo hoặc quả lê – có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa (HCCH). Nói chung, khi vòng eo có kích thước từ 88 cm trở lên đối với phụ nữ và 102 cm đối với nam giới, bác sĩ có thể cho chúng ta biết HCCH có hay không, béo bụng nguy hiểm hơn đối với bệnh tim.

Triglyceride là một loại chất béo trong máu mà cơ thể tạo ra từ lượng calo dư thừa. Nếu không thể giữ mức dưới 150mg/dL, có thể dễ bị hội chứng chuyển hóa. Bác sỹ có thể dùng thuốc để hạ thấp mức triglyceride, nhưng cách tốt nhất là giảm cân, tập thể dục và giảm lượng calo đưa vào cơ thể.

Quá ít Cholesterol HDL

HDL là cholesterol “tốt” có thể giúp loại bỏ cholesterol “xấu” LDL ra khỏi các động mạch. Nếu HDL thấp hơn 50mg/dL đối với phụ nữ, hoặc dưới 40 mg/dL đối với nam, có thể gây ra hội chứng chuyển hóa. Có thể nâng cao mức HDL bằng việc giảm cân, chế độ ăn uống tốt hơn và những thay đổi lối sống.

Tăng đường máu

Khi một người không ăn trong 8 giờ hay lâu hơn, cơ thể không được cung cấp đường từ thực phẩm và bắt đầu huy động đường dự trữ. Cơ thể sử dụng insulin để giữ đường máu ở mức độ khỏe mạnh. Nhưng đôi khi nó không thể kiểm soát được đường máu cân bằng này và kết quả là lượng đường trong máu quá cao. Đường máu lúc đói trên 5,6mmol/l (100mg/dL) có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa.

Huyết áp cao

Nếu Huyết áp lớn hơn 130/85, có thể bị hội chứng chuyển hóa. Có thể giảm chỉ số huyết áp một cách tự nhiên nếu giảm 5% trọng lượng cơ thể. Tập thể dục, bỏ hút thuốc và chế độ ăn uống lành mạnh, ít muối cũng có thể giúp giảm huyết áp.

Nguyên nhân gây hội chứng chuyển hóa

Ít vận động

Những người không hoạt động thể chất nhiều có nhiều khả năng bị hội chứng chuyển hóa hơn. Các bác sỹ khuyên tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuần. Nhưng đừng dừng lại ở đó, khi thức dậy và tập luyện trong ngày, sức khoẻ càng tốt hơn. Thậm chí 10 phút tập thể dục có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Theo dõi trọng lượng cơ thể

Quá nhiều chất béo trong cơ thể là một nguyên nhân dẫn đến hội chứng chuyển hóa. Nó liên quan chặt chẽ đến tất cả các vấn đề sức khoẻ. Nó có thể làm cho cơ thể ngừng đáp ứng với insulin, hoocmon giữ mức đường trong máu ổn định. Đó gọi là kháng insulin, và đó là một lý do phổ biến khiến mọi người bị hội chứng chuyển hóa.

Các nguyên nhân khác

Nếu một người bị viêm hoặc dễ dàng hình thành huyết khối, dễ bị hội chứng chuyển hóa hơn. Các điều kiện khác có thể đóng một vai trò là:

  • Mỡ qua nhiều trong gan: Quá nhiều chất béo trung tính và các chất béo khác
  • Hội chứng buồng trứng đa nang
  • Sỏi mật
  • Ngưng thở khi ngủ: ngừng thở khi ngủ, có nghĩa là không có đủ oxy

Thay đổi thói quen để hạn chế xuất hiện hội chứng chuyển hóa (5 điều làm tăng hội chứng chuyển hóa)

Đây là điều đầu tiên mà bác sĩ sẽ đề nghị để điều trị hội chứng chuyển hóa. Giảm lượng đường đưa vào cơ thể, giảm muối, giảm ăn thực phẩm có chứa chất béo bão hòa và thực phẩm chế biến, ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Tập thể dục nhiều hơn. Nếu hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bỏ thuốc. Tất cả các thói quen này có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp và giảm chất béo trung tính, cũng như tăng cholesterol tốt và giảm vòng eo

Bác sĩ Nguyễn Hóa

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con