CHƯA CÓ BÁO CÁO CHÍNH THỐNG NÀO VỀ SỬ DỤNG THUỐC HYDROCLOROQUINE ĐỂ ĐIỀU TRỊ COVID-19

     Cho đến thời điểm hiện tại chưa có báo cáo hay bằng chứng nào trên thế giới và ở nước ta được công bố là thuốc HydroCloroquine có thể điều trị được COVID-19. Việc thông tin thuốc Hydrocloroquine được sử dụng để điều trị bệnh Covid – 19 ở một số nơi chỉ là thử nghiệm ban đầu.

     Hydrocloroquine có dạng viên nén, siro hay dạng tiêm. Tác dụng chính của Cloroquine được dùng để ngăn chặn hoặc điều trị sốt rét do muỗi Anophene truyền. Thuốc này được sử dụng để tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét sống trong các tế bào hồng cầu. Ngoài ra Cloroquine cũng được sử dụng để điều trị nhiễm trùng gây ra bởi một loại ký sinh trùng (Amíp) bằng cách giết chết các ký sinh trùng. Thuốc này cũng được dùng để điều trị các bệnh nhất định về hệ thống miễn dịch (chẳng hạn như bệnh Lupus) nhưng được chỉ định rất nghiêm ngặt của các Thầy thuốc.
 

ntdvn hydro 1200x798 1

     Hydrocloroquine có rất nhiều tác dụng phụ. Đầu tiên là dễ gây dị ứng, phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Các tác dụng phụ nguy hiểm hơn như:

  1. Các vấn đề về tầm nhìn, đọc hoặc nhìn vật thể khó khăn, tầm nhìn bị mờ;
  2. Mất thính lực hoặc ù tai;
  3. Động kinh (co giật);
  4. Nhược cơ nặng, mất sự phối hợp, phản xạ kém;
  5. Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét , vàng da (vàng da hoặc mắt); hoặc
  6. Các phản ứng nghiêm trọng về da – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng mắt, đau da, kéo theo là phát ban đỏ hoặc tím (đặc biệt là ở mặt hoặc phần phía trên của cơ thể) và gây ra phồng rộp và bong tróc.
  7. Các tác dụng phụ khác ít nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Hãy tiếp tục dùng thuốc chloroquine và nói với bác sĩ nếu bạn gặp phải các triệu chứng như:
  8. Tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng;
  9. Rụng tóc tạm thời, thay đổi màu tóc; hoặc
  10. Yếu cơ nhẹ;
     LIỀU ĐỘC: Chloroquin có giới hạn an toàn thấp và rất nguy hiểm khi quá liều. Liều 20 mg/kg có thể gây độc và 30 mg/kg có thể gây tử vong. Quá liều chloroquin cấp tính có thể gây tử vong trong 2 – 3 giờ sau khi uống thuốc. Các triệu chứng quá liều xuất hiện rất nhanh, lúc đầu người bệnh có thể thấy hoa mắt, choáng váng, lơ mơ, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, sau đó nhanh chóng bị rối loạn thị lực (mù), co giật, hạ kali máu, hạ huyết áp, loạn nhịp tim, ngừng tim, ngừng thở đột ngột. Điện tâm đồ có thể thấy ngừng tâm nhĩ, nhịp nút nhĩ-thất, thời gian dẫn truyền trong thất kéo dài, nhịp tim chậm dẫn tới rung tâm thất hoặc ngừng tim và từ vong.
Đây là thuốc kê đơn, chỉ nên sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc. Không nên dùng Hydrocloroquine khi chưa có chỉ định của Bác sỹ. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để cấp cứu kịp thời./.
Bs Thân Văn Chín
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tp Đà Nẵng

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply