ĐÀ NẴNG ĐÃ VÀ ĐANG LÀM TỐT, ĐI ĐÚNG HƯỚNG TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Đà Nẵng đang đi đúng hướng
     Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của các sở, ban, ngành, địa phương trong những ngày qua đã có những giải pháp quyết liệt, kịp thời để đánh giá tình hình dịch bệnh. Để tiếp tục phát huy và cập nhật thông tin kịp thời cho các đơn vị liên quan, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng đề nghị các đơn vị, địa phương linh hoạt trong các biện pháp triển khai, không “hành chính hóa” các quy trình, làm chậm công tác phối hợp trong cách ly, truy vết, xét nghiệm.
     “Chỉ trong một ngày chúng ta ghi nhận 31 ca nghi nhiễm Covid-19 mới, một con số mà nhiều người sẽ phải suy nghĩ, thậm chí lo lắng. Tuy nhiên, trên thực tế, từ con số đó có thể khẳng định rằng, Đà Nẵng đã và đang làm tốt, đi đúng hướng và đẩy nhanh tốc độ để tìm kiếm các F1, F0 trong cộng đồng. Số ca nghi nhiễm Covid-19 được phát hiện càng sớm, càng nhiều thì chúng ta càng sớm kiểm soát được tình hình”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhận định.
     Liên quan đến một số nhiệm vụ cấp thiết, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các địa phương cần chủ động hơn nữa trong việc thực hiện nhiệm vụ liên quan công tác phòng, chống dịch. UBND các quận, huyện được giao quyền xác lập các vùng cách ly y tế dựa trên tình hình thực tế để kiểm soát tốt hơn nguy cơ lây nhiễm. Công tác tuyên truyền cần tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng cung cấp đầy đủ, công khai thông tin lịch trình, tiếp xúc của các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19; thông tin các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong cộng đồng cũng như xử phạt các trường hợp vi phạm.
     Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo Ngành y tế thành phố cần xem xét, đánh giá tổng thể vấn đề này, trong đó ưu tiên việc cung ứng đầy đủ vật tư y tế, bảo hộ, sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác điều trị, xét nghiệm, truy vết. Đối với các bệnh viện, đề nghị ngành công thương cùng với điện lực phải có phương án bảo đảm cung ứng điện đầy đủ, xuyên suốt để phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh và phòng, chống Covid-19.
     Tham gia chủ trì và phát biểu tại cuộc họp chiều 9-5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp cần thiết, trong đó có việc xác lập quy mô, vị trí, phạm vi các địa điểm cách ly y tế. Tiếp tục phát huy vai trò của chính quyền cơ sở thông qua hoạt động các Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng; sự vào cuộc của lực lượng công an, dân phòng, hội đoàn thể trong điều tra dịch tễ và tuyên truyền phòng, chống dịch.
     Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cũng đề nghị ngành y tế đẩy nhanh tốc độ và số lượng lấy mẫu xét nghiệm, nhất là đối với những đối tượng có nguy cơ cao.

Không được chủ quan, lơ là
     Theo đánh giá của các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, mặc dù đã nhận định được những vùng, đối tượng có nguy cơ nhưng diễn biến dịch bệnh vẫn hết sức khó lường. Việc gia tăng số ca nhiễm là điều dễ xảy ra nếu xuất hiện sự chủ quan, lơ là.
     Đại diện Ngành Y tế, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Chúng ta không thể chủ quan bởi so với các đợt trước, tốc độ lây nhiễm Covid-19 lần này tại Đà Nẵng rất nhanh. Trước đây chỉ có 20% số ca nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhưng lần này tỷ lệ tương ứng là 40%, số bệnh nhân nặng cũng cao hơn trước. Điều này cho thấy, chủng virus mới rất nguy hiểm. Chúng tôi đang tiếp tục gửi mẫu bệnh phẩm để Bộ Y tế giải trình tự gen. Việc số ca nhiễm mới có thể cao lên không lường trước được, do đó cũng cần chuẩn bị tinh thần, kế hoạch, kịch bản ứng phó ở mức độ cao hơn, phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.
 

0505222
Ngành Y tế đang khẩn trương truy vết và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

     Theo Đại tá Trần Đình Chung, Phó Giám đốc Công an thành phố, cần tiếp tục kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động cách ly đối với các công dân nhập cảnh. Sau khi tăng thời gian cách ly từ 14 ngày lên 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế, tại một số khách sạn cách ly đã xảy ra tình trạng người dân phản ứng. Tuy nhiên đến nay sau khi hiểu được mục đích của Chính phủ, của Bộ Y tế, người dân đều tuân thủ chấp hành các quy định cách ly. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, chúng tôi nhận thấy đã có dấu hiệu nới lỏng khi lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm này không được bố trí đầy đủ. Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện tiếp tục duy trì, bổ sung lực lượng tại các điểm này theo đúng phân công và nhiệm vụ được giao./.

Long Vương
(Theo Báo Đà Nẵng)

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply