Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết

hoa khe
Triển khai nhiều giải pháp phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ
Theo báo cáo mới nhất của CDC Đà Nẵng, số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn đang có chiều hướng tăng. Trong đó, khu vực Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn… là những địa phương ghi nhận số ca mắc tay chân miệng cao.
Hiện nay, bệnh tay chân miệng ở TP.HCM đang diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều trường hợp nặng, nguy cơ tử vong cao. Do không loại trừ có biến chủng mới nên CDC Đà Nẵng sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để giải trình tự gene nhằm xác định các chủng gây bệnh nguy hiểm. Từ đó có phương án xử lý, điều trị hiệu quả hơn.
CDC Đà Nẵng cũng tăng cường tuyên truyền đến bậc phụ huynh về cách nhận biết bệnh cũng như các triệu chứng tăng nặng của bệnh tay chân miệng để kịp thời đưa trẻ đến viện. Hiện hầu hết số ca bệnh nhi mắc tay chân miệng đang được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Ngoài các ca bệnh ghi nhận trên địa bàn TP. Đà Nẵng, cơ sở y tế này còn đảm nhận nhiệm vụ điều trị cho các bệnh nhi đến từ Quảng Ngãi, Quảng Nam và các tỉnh lân cận.
Khoa truyền thông – giáo dục sức khỏe (thuộc CDC Đà Nẵng) cũng thường xuyên cập nhật các biện pháp phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe của trẻ em theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong đó có việc đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày cho trẻ, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh khử khuẩn môi trường xung quanh… Thực hiện cách ly, theo dõi trẻ kịp thời để tránh lây lan dịch.
Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Theo CDC Đà Nẵng, sau một thời gian lắng xuống, dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát trở lại. Mặc dù số ca mắc chưa cao so với cùng kỳ năm 2022 nhưng nhiều địa phương đã ghi nhận số ca mắc tăng liên tục hai tuần qua. Trong đó, Hòa Vang, Sơn Trà, Thanh Khê là những quận/huyện ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng.
CDC đã cử cán bộ giám sát xử lý ca đơn lẻ và ổ dịch nhỏ sốt xuất huyết tại Thanh Khê, Hòa Vang. Đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi.
Hiện CDC Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ hóa chất, phương tiện để tiến hành hỗ trợ các quận, huyện ra quân phun khử, vệ sinh môi trường.

hoa khe

Để ngăn dịch sốt xuất huyết bùng phát, các chuyên gia khuyến cáo tới cộng đồng là phải diệt muỗi, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi và phòng tránh muỗi đốt từ trong mỗi gia đình. Mọi người dân cần để ý, sau những đợt mưa, các dụng cụ chứa nước, các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước quanh nhà như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa… cần lật úp để tránh trở thành “căn cứ” cho muỗi sinh sản và phát triển. Mỗi người, mỗi gia đình nên dành 10 – 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp xung quanh nơi mình làm việc, sinh sống, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng/bọ gậy. Thêm vào đó, ở gia đình cần sử dụng bình xịt, nhang, xoa kem xua muỗi, mặc áo quần dài tay cho trẻ, ngủ mùng kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt./.

Hữu Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *