Quy định tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19”

Theo đó, UBND thành phố xác định cấp độ dịch gồm các tiêu chí đánh giá như: số ca mắc mới tại cộng đồng/10.000 người/tuần; tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin phòng Covid-19; bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến.
Căn cứ nguy cơ lây nhiễm, năng lực đáp ứng của hệ thống y tế địa phương, đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố gồm: cấp 1 là nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 là nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3 là nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp độ 4 là nguy cơ rất cao tương đương với màu đỏ.

vung xanh

Cấp độ dịch được đánh giá và công bố trên quy mô phường, xã hoặc nhỏ hơn (khu vực, khu phố, tổ, thôn, xóm…). Các quận, huyện có các phường, xã có cấp độ dịch khác nhau thì áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng một cách độc lập, không phụ thuộc vào cấp độ của phường, xã còn lại.
Trong trường hợp đặc biệt hoặc cần thiết liên quan đến hoạt động và các biện pháp hành chính (hoạt động của các trường hợp tiêm đủ liều, chưa tiêm đủ liều vắc-xin…), UBND quận, huyện, phường, xã căn cứ tình hình thực tế chủ động quyết định, cho phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp an toàn, linh hoạt, phòng, chống Covid-19.
Áp dụng tiêu chí trên quy mô quận, huyện (tính trên dân số quận, huyện) và quy mô thành phố (tính trên dân số thành phố) để đánh giá cấp độ dịch theo mức 1, mức 2, mức 3, mức 4 nhằm kịp thời xem xét, quyết định chuyển cấp độ dịch tương ứng theo quy mô quận, huyện và toàn thành phố.
Trường hợp có phường, xã, quận, huyện hoặc thành phố có cấp độ dịch vượt quá cấp độ 3 thì UBND thành phố quyết định các biện pháp phòng, chống Covid-19 phù hợp, có thể cao hơn, mạnh hơn các biện pháp quy định tại quyết định này, dừng hoặc hạn chế một số hoạt động; tăng cường xét nghiệm tầm soát trên diện rộng.
UBND thành phố công bố chuyển cấp độ dịch toàn thành phố và toàn quận, huyện trên cơ sở tham mưu của Sở Y tế. UBND quận, huyện công bố cấp độ dịch của phường, xã và dưới cấp phường, xã trên cơ sở thống nhất của Sở Y tế.
Quy định chung về điều kiện tham gia hoạt động khi áp dụng biện pháp theo từng cấp độ dịch trên phạm vi toàn địa bàn thành phố. Theo đó, đối với người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K; có mã QR cá nhân khai báo y tế hoặc di chuyển nội địa và thường xuyên sử dụng mã QR cá nhân để khai báo y tế thường xuyên và khi đến cơ sở làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ – thương mại (hiệu lực mã QR có thể sử dụng ít nhất trong vòng 72 giờ).
Khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác…) không tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, đến cơ sở khám mà phải báo cơ sở y tế nơi gần nhất để được phân luồng, khám sàng lọc; tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
Đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức, các sự kiện tập trung đông người phải có phương án/kế hoạch hoạt động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 trong từng lĩnh vực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 và các bộ, ngành Trung ương; chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp bảo đảm phòng, chống Covid-19. Phải có thiết bị quét mã QR cá nhân để kiểm soát, quản lý người vào/ra cơ sở làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ – thương mại.
Người dân từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2) không hạn chế đi lại. Tuy nhiên, không được đi đến vùng đỏ (cấp độ 4), khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận).
Người dân từ vùng cam (cấp độ 3) khi đi đến vùng xanh, vàng, cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 không quá 6 tháng. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch.
Người dân từ vùng cam không đi đến vùng đỏ, khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận).
Đối với vùng đỏ người dân không được ra/vào vùng đỏ. Trừ các trường hợp cấp cứu bệnh nhân, chuyển bệnh bằng xe cứu thương; công tác cứu hỏa, thiên tai, phòng chống dịch; khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; xe đưa rước công nhân, người lao động được đi ngang qua, không được phép dừng, đỗ trong vùng đỏ.
Việc di chuyển ra/vào thành phố áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định hiện hành của thành phố.

Hữu Quý

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply