BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: PHÁT ĐỘNG NGƯỜI DÂN PHÁT GIÁC TRƯỜNG HỢP NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Cần tiếp tục và tăng cường các biện pháp theo Chiến lược xuyên suốt
     Thông tin tại hội nghị cho biết, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhiều nước từ khắp các châu lục từ châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Á…. buộc phải duy trì hoặc áp đặt trở lại biện pháp phong tỏa.
     Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện rất phức tạp. Hầu hết các quốc gia, lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng ca bệnh, có thể chạm mốc 100 triệu nhiễm vào đợt tới. Trong lịch sử loài người, đây là dịch bệnh có sức lây lan và ảnh hưởng tới các quốc gia một cách mạnh mẽ nhất.
     Tại Việt Nam, hiện nay trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng. Nhưng theo Bộ trưởng Bộ Y tế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có một số điểm rất đáng quan ngại.
     Vì vậy, cần tiếp tục và tăng cường các biện pháp theo Chiến lược xuyên suốt từ ban đầu: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.
Xử lý nghiêm các nhà xe nhận đưa người nhập cảnh trái phép
     Thủ tướng Chính phủ có công điện số 01 và các văn bản chỉ đạo từ nay tới Têt nguyên đán các chuyến bay được hạn chế mức độ tối đa, để bảo vệ người dân đón Tết an lành.
     Tuy nhiên, với đường bộ, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp. Một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam.
     Mặc dù hiện nay các tỉnh biên giới, các cửa khẩu tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát. Lực lượng biên phòng đã tăng hơn trước nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra.
 

2201211
 
GS.TS Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế 
(Ảnh:Trần Minh)

Mỗi một người dân trở phải thành một chiến sĩ phát giác
     Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm làm sao mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ phát giác, thông báo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về trái phép, không tuân thủ cách ly. Theo đó, những gia đình có người thân ở nước ngoài cần cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu nhập cảnh trái phép và không qua cách ly.
     Lấy ví dụ về trường hợp người mẹ của BN 1.440 ở Vĩnh Long đã chủ động báo cáo chính quyền về thông tin con nhập cảnh trái phép, Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh việc làm này đã góp phần giúp cho việc nhanh chóng khoanh vùng, cách ly phòng chống dịch, hạn chế lây lan ra cộng đồng.
“Chúng ta phải giữ chặt, từng li từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm COVID-19”
     Liên quan đến công tác cách ly chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin: theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định. “Chúng ta phải giữ chặt, từng li từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm COVID-19. Dù trong bối cảnh hiện nay, một số nước đã có vắc xin tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm COVID-19 còn lây nhanh hơn tốc độ tiêm”- Bộ trưởng nhấn mạnh.
 

2201212
    Các điểm cầu tham dự hội nghị trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 20/1 (Ảnh:Trần Minh)

     Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý: Chúng ta luôn phải chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng.  “Nếu có ca bệnh thì theo chỉ đạo của Thủ tướng phải thần tốc, khoanh vùng càng nhanh, cách ly càng nhanh sẽ giảm được lây nhiễm COVID-19. Phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt”- Bộ trưởng nhấn mạnh.
     Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các cơ sở y tế đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, để không lây nhiễm trong bệnh viện. Nếu phát hiện sẽ khoanh vùng, ngăn chặn nhanh nhất…

Hữu Quý
(Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/)

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply