Đà Nẵng tăng cường triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết

ve sinh
Để tăng cường phòng chống SXH và hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống SXH lần thứ 12 (15/6/2022); Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH trước khi bước vào mùa mưa, giảm số ca mắc, hạn chế đến mức tối đa trường hợp tử vong.
 Theo đó, Ủy ban nhân dân các quận, huyện cần tiếp tục chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh SXH và các hoạt động hưởng ứng  Ngày ASEAN phòng chống SXH lần thứ 12 với chủ đề “Đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết”. Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống SXH. Đặc biệt lưu ý các điểm, bãi tập kết lốp xe, đồ phế thải, công trình xây dựng, cơ sở thờ tự tôn giáo. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp bể, dụng cụ chứa nước sinh hoạt .v.v…

ve sinh


Trung tâm Y tế các quận, huyện tiếp tục tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH. Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch SXH hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.
Xác định các điểm có nguy cơ cao và tổ chức phun hóa chất chủ động theo quy định của Bộ Y tế. Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện. Đồng thời tham mưu, phối hợp với chính quyền và các lực lượng địa phương triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẩn trương xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống SXH lần thứ 12 và triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng, chống SXH trước mùa dịch. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn về mặt chuyên môn đối với công tác điều tra, giám sát, xử lý, phòng, chống dịch bệnh SXH trên địa bàn thành phố. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các quận/huyện, xã/phường. Hướng dẫn tổ chức phun hóa chất các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch, nguy cơ cao; đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun phù hợp. Rà soát, tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng/bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng các tuyến để tuyên truyền cho người dân về bệnh SXH và thực hiện các biện pháp phòng tránh SXH.

Thảo Ly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *