Tăng cường các hoạt động theo dõi, điều trị F0 tại nhà

Ngày 20-1, Đà Nẵng ghi nhận 983 ca mắc Covid-19

Trong số 630 ca chưa cách ly có 369 ca tự đến các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế khám bệnh, xét nghiệm; 215 ca test nhanh dương tính được trạm y tế các phường, xã lấy mẫu; 25 ca xét nghiệm định kỳ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; 12 ca về từ ngoại tỉnh; 7 ca lấy mẫu tiểu thương tiểu thương chợ Mới, chợ Non Nước, chợ Nam Ô, chợ Mỹ An, chợ Quán Hộ và 2 ca là lực lượng phòng, chống dịch xét nghiệm định kỳ.
829/983 ca mắc Covid-19 trong ngày có khả năng lây cho cộng đồng, tập trung ở một số địa phương như Sơn Trà (169 ca), Liên Chiểu (166 ca), Thanh Khê (145 ca), Hải Châu (125 ca), Cẩm Lệ (123 ca), Ngũ Hành Sơn (53 ca), Hòa Vang (48 ca).
Trong ngày, lực lượng chuyên môn xét nghiệm 13.266 lượt người, trong đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR là 8.394 lượt, test nhanh 4.917 lượt người. 
Đến nay, thành phố đã tiêm 2.137.799 mũi vắc-xin phòng Covid-19, trong đó tiêm mũi 1 cho 980.371 người, mũi 2 cho 959.476 người và mũi 3 cho 198.952 người. 
Hiện thành phố có 272 khu vực phong tỏa với 991 hộ (3.844 nhân khẩu), duy trì 8 cơ sở cách ly tập trung, thực hiện cách ly 539 người. 
Tăng cường các hoạt động theo dõi, điều trị F0 tại nhà
Theo báo cáo, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, số ca dương tính những ngày qua có dấu hiệu tăng và đã gần chạm mốc 1.000 ca/ngày. Thực tế này yêu cầu các đơn vị, địa phương không lơ là, buông lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.
“Hiện nay, các đơn vị đang tiến hành tiêm mũi 3 vắc-xin phòng Covid-19. Cần tiếp tục duy trì, đẩy nhanh tốc độ và hỗ trợ người dân trong việc tham gia tiêm vắc-xin, nhất là những đối tượng khó khăn trong đi lại, những đối tượng có vấn đề về sức khoẻ”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến lưu ý.
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến, thời điểm trước Tết Nguyên đán sẽ diễn ra nhiều hoạt động tập trung đông người, trong đó có việc mua sắm nhu yếu phẩm cần thiết, vì vậy các đơn vị, địa phương lên kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, nhắc nhở người dân tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Bên cạnh đó, theo sát diễn biến dịch tại các chợ, kịp thời xử lý các tình huống. Khi gặp khó khăn, vướng mắc cần chủ động kết hợp Sở Y tế để kịp thời giải quyết, không để dịch bệnh bùng phát mạnh. Liên quan đến công tác điều trị F0 tại nhà, đề nghị các địa phương, đơn vị phối hợp chặt chẽ để đánh giá nhanh, tiến hành phân loại F0 nhằm xác định nơi điều trị.
Các ca có diễn biến nặng phải điều trị tại cơ sở y tế, những ca bệnh nhẹ, không triệu chứng phải cho điều trị tại nhà để giảm tải áp lực cho các bệnh viện. Trong quá trình triển khai điều trị, các đơn vị, địa phương cần linh động, nhất là những F0 nhẹ nhưng nhà lại không có điều kiện điều trị tại nhà.
                                                                                                                           Long Vương
                                                                                                                   (Theo baodanang.vn)

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply