Đà Nẵng và 11 tỉnh, thành tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 ít nhất đến 22/4

Tại buổi họp Thường trực Chính phủ chiều 15/4 về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận phương án phân loại của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19. Theo đó, Đà Nẵng cùng với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 9 tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 sẽ tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ít nhất đến ngày 22/4 và có thể là 30/4 tùy tình hình thực tế.
 

https://media.suckhoedoisong.vn/Images/toanthang/2020/04/15/ket_luan.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ (Ảnh: Chinhphu.vn)

 Người dân tiếp tục tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch bệnh
     Theo Thủ tướng, trên góc độ chung toàn xã hội, đã thực hiện rất nghiêm túc các chủ trương của Bộ Chính trị, ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ nhất là thực hiện chỉ thị 16 đã đạt kết quả tốt đáng mừng trên toàn xã hội. Cho nên đã hạn chế số ca nhiễm, việc khoanh vùng ổ dịch, chữa trị được thực hiện tốt, chúng ta chưa có ca tử vong. Đây là điều rất đáng tự hào.
     Theo Thủ tướng, dù đã Việt Nam đạt được những thành tích nhất định trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, nhưng trên thế giới, dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành rất mạnh, số người nhiễm bệnh, tử vong tăng cao hàng ngày. Đồng thời trong nước vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong xã hội, có thể trở thành ổ dịch mới có thể làm bùng phát dịch nên chúng ta không được lơi lỏng, chủ quan, mất cảnh giác.
     Do đó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta phải tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, giữ yêu cầu giãn cách xã hội. Thực hiện tốt mục tiêu ưu tiên cao nhất là bảo vệ tốt nhất sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Thủ tướng mong người dân tiếp tục ủng hộ Chính phủ, tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch bệnh.
Mục tiêu bao trùm là kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất
     Tại cuộc họp, Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên định các chiến lược đã đề ra là: Ngăn chặn, phát hiện nhanh, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả. Với mục tiêu bao trùm là kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất; hạn chế tối đa trường hợp tử vong, đồng thời giảm thiểu tác động tới kinh tế, xã hội do đại dịch gây ra, và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống dịch theo từng nhóm mức độ mà chúng ta đã có phương án.
     Trong chỉ đạo, cần từng bước giảm dần các biện pháp giãn cách xã hội một cách thận trọng, đồng bộ, có bước đi phù hợp với hoàn cảnh cụ thể từng tỉnh, thành phố, địa phương. “Biện pháp linh hoạt nhưng kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện mục tiêu kép trong phát triển, đó là vừa phòng chống dịch hiệu quả, tích cực, liên tục, vừa phải phát triển kinh tế xã hội” – Thủ tướng nhấn mạnh.
Phân loại các địa phương thành 3 nhóm theo nguy cơ dịch bệnh
     Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc phân loại nguy cơ dịch bệnh tại các địa phương trên cơ sở các phân tích dịch tễ học, khả năng ứng phó với dịch bệnh… các vấn đề về dân số, giao thông và đặc biệt là có nhiều người nước ngoài đến, nhiều ca lây nhiễm….
     Nhóm nguy cơ cao gồm 12 địa phương: Bắc Ninh, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM, Khánh Hoà, Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh, Tây Ninh và Hà Tĩnh. Nhóm 12 tỉnh này sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22/4 hoặc 30/4 tuỳ tình hình cụ thể của việc lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Điều lưu ý là 12 địa phương trên có thể kéo dài hơn nữa nếu tình trạng có lây nhiễm COVID-19.
     Nhóm có nguy cơ gồm 15 tỉnh, thành phố gồm: Bình Dương, Thái Nguyên, Cần Thơ, Nam Định, Đồng Nai, Hà Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Kiên Giang, Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp. Những tỉnh này có lộ trình để thực hiện Chỉ thị 16 và thực hiện nghiêm Chỉ thị 15. Quyết định cuối cùng của nhóm này tuỳ theo tình hình thực tiễn tới ngày 22/4.
     Nhóm “nguy cơ thấp” gồm 36 địa phương còn lại. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, dù nguy cơ thấp nhưng khả năng lây nhiễm còn rất cao do đặc điểm của COVID-19, yêu cầu các địa phương này thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.
     Thường trực Chính phủ quyết định giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp áp dụng cụ thể trên địa bàn mình phù hợp, nghiêm túc trên các cấp độ các Chỉ thị đã nêu.
Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến
     Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến: Học trực tuyến, thanh toán trực tuyến…; khuyến khích cán bộ làm việc tại nhà. Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và người đứng đầu các cơ quan nhà nước quyết định cụ thể việc này để đảm bảo công việc thông suốt, chất lượng, đúng kế hoạch, nhất là những công việc có thời hiệu, thời hạn.
     Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện Chỉ thị 15, 16, tránh tình trạng đua xe, tụ tập đông người, không để bất cứ nhóm chống đối nào quậy phá, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm răn đe.
     Các cơ quan báo chí, truyền thông cần tiếp tục phổ biến, hướng dẫn người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình, phản ánh đầy đủ bức tranh của toàn bộ cuộc sống, tránh đưa tin gây tâm lý chủ quan trong nhân dân, vì phía trước chúng ta còn nhiều gian nan, kể cả chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội.
     Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay gói an sinh xã hội với tinh thần cứu trợ như cứu hỏa, không thể để chậm trễ hơn vì người lao động đang rất khó khăn, không vì thủ tục mà kéo dài việc hỗ trợ.
Ths. Nguyễn Hữu Quý
(Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/)

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply