ĐẨY NHANH TỐC ĐỘ XÉT NGHIỆM, TRUY VẾT, KHÔNG BỎ SÓT F1

Đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xét nghiệm, truy vết
     Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng biểu dương phản ứng nhanh, kịp thời của một số địa phương sau khi ghi nhận cùng lúc nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19. Công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết các F1 và xét nghiệm những trường hợp có nguy cơ được triển khai từ rất sớm. Tuy nhiên, trước áp lực về số ca nhiễm tăng, các nhóm F1, F2 cũng nhiều hơn, lãnh đạo Thành ủy đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xét nghiệm, truy vết.
     “Tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát, chúng ta không hoang mang, tuy nhiên các đơn vị, địa phương cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xét nghiệm và truy vết các F1, F2. Tiếp tục rà soát lại năng lực xét nghiệm, bao gồm phương án tổ chức, lực lượng tham gia, đặc biệt là lực lượng nhập liệu để có sự chủ động trong việc xác định nhóm, đối tượng nguy cơ. Báo cáo gấp những khó khăn, vướng mắc trong việc nâng cao năng lực xét nghiệm để thành phố hỗ trợ kịp thời”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu.
     Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chủ trì, chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan sẵn sàng cho một kịch bản ứng phó ở mức cao hơn, phức tạp hơn. Bao gồm sự chuẩn bị về nhân lực, phương án xét nghiệm, truy vết, cách ly các đối tượng có nguy cơ.
     Trong đó, đặc biệt chú ý đến sự an toàn, bảo đảm phòng, chống Covid-19 tại các khu công nghiệp. Các doanh nghiệp phải ký cam kết bảo đảm phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thành lập các tổ giám sát để giữ vững kỷ cương, đáp ứng yêu cầu.
Tuyệt đối không bỏ sót F1 trong cộng đồng
     Liên quan đến diễn biến dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, 24 giờ qua, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm cao nhất để xác định các đối tượng, khu vực có nguy cơ, tổ chức truy vết, xét nghiệm, cách ly.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm, đặc biệt, vẫn chưa có đáp án cuối cùng số F1 của những ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận. Chính vì thế, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng phối hợp UBND các quận, huyện tiếp tục ưu tiên truy vết, xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ. Phải truy vết kỹ lưỡng, kịp thời, tuyệt đối không bỏ sót F1 trong cộng đồng. Ngoài ra, cần tiếp tục hoàn thiện, rà soát lại kế hoạch phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị mình bởi trong quá trình thực hiện, chúng ta vẫn còn bộc lộ một số bất cập, hạn chế trong phối hợp, triển khai. Những điều này phải được tiếp thu, sửa đổi trên tinh thần cầu thị và vì mục tiêu chung của thành phố là kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Ngành y tế đang tăng tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm
     Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC thành phố, qua giải trình tự gen và trên cơ sở phân tích số ca nhiễm, các chu kỳ lây nhiễm, CDC Đà Nẵng nhận định số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 liên quan đến các điểm có nguy cơ vẫn còn trong cộng đồng. Thực tế này bắt buộc người dân cần tuân thủ nghiêm các khuyến cáo, quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Đồng thời CDC Đà Nẵng cũng đề nghị các địa phương tăng tốc độ truy vết, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với các F1.
     Liên quan đến số ca nhiễm ghi nhận tại Khu công nghiệp (KCN) An Đồn, trong ngày 12-5, cơ quan chức năng đã ghi nhận 33 bệnh nhân là nhân viên Công ty Trường Minh (trong KCN) có liên quan đến bệnh nhân 3545 (nhân viên công ty) được phát hiện ngày 11-5 tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Sau chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 trong cuộc họp chiều 11-5, ngành y tế quận Sơn Trà lập tức tổ chức lực lượng, khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại KCN An Đồn và 4 cụm dân cư xung quanh.
     Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã huy động 160 cán bộ, nhân viên y tế địa phương thực hiện việc lấy mẫu xuyên đêm cho những đối tượng có nguy cơ cao làm việc tại đây. Với số lượng người lấy mẫu rất lớn, nhân viên y tế được chỉ đạo sử dụng phương pháp xét nghiệm gộp mẫu 10 người/nhóm. Riêng với những người lao động là F1 tại các công ty có trường hợp nghi nhiễm Covid-19, ngành y tế sử dụng phương pháp lấy mẫu rời. Tính đến chiều 12-5, ngành y tế quận Sơn Trà đã lấy tổng 6.790 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại KCN. Dự kiến sẽ lấy thêm 1.800 mẫu tiếp theo, nâng tổng số mẫu xét nghiệm được lấy lên hơn 8.000 mẫu.
     Nhằm nhanh chóng khoanh vùng, phục vụ công tác truy vết, xét nghiệm và phun khử khuẩn, UBND quận Sơn Trà đã huy động lực lượng chức năng dựng rào chắn, tạm thiết lập vùng cách ly y tế tại KCN An Đồn. Đối với người lao động có giờ làm ca và chưa được xét nghiệm tối 11-5, quận Sơn Trà vẫn tổ chức, hỗ trợ cho những người này vào KCN để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 12-5.

Long Vương
(Theo Báo Đà Nẵng)

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply