9 quan niệm chăm sóc trẻ nhỏ sai lầm thời xưa cần bỏ ngay lập tức

1. Nếu không có quấn tã chặt trẻ sẽ bị cong chân

9 quan niệm chăm sóc trẻ nhỏ sai lầm thời xưa cần bỏ ngay lập tức - 1

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Trước đây, các bà thường quấn tã toàn thân cho trẻ sơ sinh vì nghĩ rằng việc này sẽ giữ cho chân bé được thẳng và không bị cong. Thế nhưng các bác sĩ nhi khuyến cáo rằng việc quấn trẻ quá chặt có thể gây loạn sản xương hông hoặc khiến trẻ bị đau bụng dẫn đến rối loạn thần kinh. Nếu bé sinh hoạt, ăn ngủ bình thường thì cha mẹ không cần quấn tã cả người con.

2. Nơi ở của bé phải càng ấm càng tốt

9 quan niệm chăm sóc trẻ nhỏ sai lầm thời xưa cần bỏ ngay lập tức - 2

Xưa kia, các cụ cho rằng căn phòng dành cho bé phải ấm, thậm chí là hơi nóng mới tốt bởi trẻ con còn non nớt, không được để khí lạnh hay mát vào. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ nhỏ là 16-20 độ C. Trẻ sẽ ngủ ngon hơn và dễ thở hơn khi được ở trong căn phòng có nhiệt độ phù hợp.

3. Dùng ti giả chấm đồ ngọt để dỗ dành bé

9 quan niệm chăm sóc trẻ nhỏ sai lầm thời xưa cần bỏ ngay lập tức - 3

Khi trẻ quấy khóc, ông bà ta xưa kia thường cho trẻ ăn chút đồ ngọt hoặc lấy ti giả chấm vào mật ong để chúng ngừng cơn khóc. Thế nhưng, trẻ sơ sinh có thể sẽ phản ứng với những chất này hay thậm chí bị ngộ độc nên hãy dừng phương pháp này ngay lập tức.

Cách tốt nhất nếu cần dùng thì chỉ cho trẻ ngậm ti giả không.

4. Để chăn và gối lên giường của trẻ

9 quan niệm chăm sóc trẻ nhỏ sai lầm thời xưa cần bỏ ngay lập tức - 4

Trước đây, các bà các mẹ luôn để những vật dụng như chăn nhỏ và gối vào giường riêng của trẻ sơ sinh để chúng thấy thoải mái. Tuy vậy, các bác sĩ lại đưa lời khuyên cha mẹ không nên để bất cứ thứ gì vào giường của bé vì chúng có thể gây ngạt thở. Nếu thời tiết chuyển lạnh, hãy mặc bộ đồ ngủ đủ ấm cho bé và chọn những chiếc khăn mỏng để đắp nửa người cho con.

5. Cho trẻ sơ sinh nên ngủ trên bụng

9 quan niệm chăm sóc trẻ nhỏ sai lầm thời xưa cần bỏ ngay lập tức - 5

Ngay cả thời đại ngày nay bạn cũng dễ dàng bắt gặp cảnh mẹ cho con ngủ trên bụng vì chúng ngủ khá ngon lành và mẹ có thể để mắt tới con. Thế nhưng các bác sĩ lại khuyến cáo rằng không nên đặt con ngủ trên bụng vì tư thế này có thể gây tắc nghẽn đường thở vì có rất nhiều áp lực tác động lên cơ hoàng và ngực của trẻ.

Tư thế ngủ tốt nhất là cho bé nằm thẳng trên giường, đầu nghiêng nhẹ sang một bên.

6. Trẻ chỉ ngủ được trong không gian yên tĩnh

9 quan niệm chăm sóc trẻ nhỏ sai lầm thời xưa cần bỏ ngay lập tức - 6

Đối với người lớn, việc ngủ trong môi trường ồn ào quả là điều khó khăn nhưng với trẻ sơ sinh thì khác. Chúng có thể ngủ ngon lành, hay thậm chí tiếng ồn giúp chúng ngủ ngon hơn, không bị giật mình với điều kiện tiếng ồn đó phải duy trì liên tục, đồng nhất và âm độ không cao hơn.

Bé có thể ngủ khi mẹ đang nói chuyện hay ngay cả khi có người đang hút bụi. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh đã bật tiếng ồn trắng để trẻ nhanh vào giấc ngủ hơn. Cũng nhờ phương pháp này mẹ có thể làm việc trong lúc con ngủ mà không sợ bé giật mình thức giấc.

7. Cho bé ăn theo lịch cố định

9 quan niệm chăm sóc trẻ nhỏ sai lầm thời xưa cần bỏ ngay lập tức - 7

Ông bà vẫn thường khuyên bạn nên cho con ti mẹ theo lịch cố định nhưng cách này khiến cả mẹ và con đều mệt mỏi. Cha mẹ nên quan sát con và cho con ăn theo nhu cầu của trẻ.

8. Cho ăn dặm càng sớm càng tốt

9 quan niệm chăm sóc trẻ nhỏ sai lầm thời xưa cần bỏ ngay lập tức - 8

Nếu có con nhỏ chắc hẳn bạn từng nghe thấy ai đó nói rằng nên cho bé ăn dặm sớm sẽ tốt như: cho bé 3 tháng ăn lòng đỏ trứng, bé 4 tháng ăn ngũ cốc…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ chỉ nên bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở đi vì lúc này nhu cầu dưỡng chất của bé đã cao hơn và dạ dày đã ổn định hơn.

9. Sữa động vật tốt hơn sữa công thức

9 quan niệm chăm sóc trẻ nhỏ sai lầm thời xưa cần bỏ ngay lập tức - 9

Nhiều luồng ý kiến cho rằng sữa công thức không phải từ thiên nhiên và chứa nhiều chất không tốt cho trẻ, còn sữa động vật chắc chắn an toàn hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo dùng sữa động vật cho trẻ sơ sinh sẽ gây nguy hiểm bởi: sữa động vật chứa nhiều chất mà cơ thể trẻ không hấp thụ được, protein trong sữa động vật có thể kích thích niêm mạc ruột và sữa động vật cũng không cung cấp đủ sắt, vitamin C cần thiết.

Trong khi đó, sữa công thức đã được tính toán kỹ lưỡng lượng dưỡng chất phù hợp với từng độ tuổi cho trẻ.

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply