THEO DÕI TRẺ SAU TIÊM CHỦNG

     Hầu hết các phản ứng sau tiêm chủng ở mức độ nhẹ và tự khỏi. Tuy nhiên, việc theo dõi sát sức khỏe của trẻ sau tiêm là rất cần thiết để đảm bảo tối đa an toàn.

Bệnh bẩm sinh tăng nguy cơ phản ứng nặng
     Hầu hết các phản ứng của vắc xin là nhẹ và tự khỏi. Do vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch nên các phản ứng tại chỗ như: sốt, sưng, nóng, đỏ, đau và sẽ tự khỏi sau vài ba ngày. Tai biến nặng do vắc xin là rất hiếm gặp.
     Chẳng hạn, phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào thường là phản ứng tại chỗ (sưng, đỏ, đau) có tỷ lệ khoảng 50%. Sốt (>38ºC): 50%. Các triệu chứng toàn thân, kích thích, khó chịu, quấy khóc có thể lên tới 60%.
Một số phản ứng nặng sau tiêm vắc xin có thể do trẻ mắc các bệnh trùng hợp ngẫu nhiên hay gặp ở trẻ nhỏ như tim bẩm sinh, sặc sữa, nhiễm trùng huyết, đột tử, xuất huyết não…Vì vậy, cần khám sàng lọc trước tiêm chủng để loại bỏ nguy cơ phản ứng sau tiêm do trùng hợp.
 

tc2

Người theo dõi sau tiêm phải là người biết chăm sóc trẻ

     Sau tiêm chủng, trẻ không chỉ được theo dõi tại cơ sở y tế, khi về nhà vẫn cần được tiếp tục theo dõi trong 1-2 ngày. Người theo dõi trẻ phải là người trưởng thành biết cách chăm sóc trẻ. Các dấu hiệu cần theo dõi: Tình trạng ăn, ngủ, nhiệt độ (nếu có sốt phải cặp nhiệt độ), Phát ban, biểu hiện tại chỗ tiêm (sưng, đỏ…)  Khi trẻ có những phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc… thì phải theo dõi liên tục, chú ý vào ban đêm để kịp thời phát hiện những dấu hiệu nặng.
Cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu sau:
1.Sốt cao > 390C, sốt kéo dài trên 24 giờ, khó đáp ứng thuốc hạ sốt.
2. Kích thích, quấy khóc kéo dài.
3. Kém tương tác: trẻ mệt xỉu, li bì và hôn mê.
4. Co giật.
5. Nôn trớ, bú kém, bỏ bú.
6. Phát ban.
7.Thở nhanh, khó thở, thở rên, thở ậm ạch, tím môi và chi.
8.Chân tay lạnh, da nổi vân tím.
9.Hoặc có các dấu hiệu bất thường khác khiến cha mẹ trẻ lo lắng.
Phước Bình

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply