ĐÀ NẴNG TRIỂN KHAI XÉT NGHIỆM TEST NHANH KHÁNG NGUYÊN SÀNG LỌC SARS – COV-2

Trước tình hình này, Sở Y tế đã có Công văn 3209/SYT-NVY ngày 21/07/2021 về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 là nhằm chủ động xét nghiệm diện rộng, tăng cường sử dụng hiệu quả các nguồn lực, kiểm soát dịch trong các khu công nghiệp và cộng đồng.
          Theo đó, Công văn 3209/SYT-NVY ngày 21/07/2021 cũng nêu rõ, chỉ những đơn vị được cấp chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu và diễn giải kết quả test nhanh thì mới được tiến hành thực hiện phương pháp này. Sở y tế cũng đề nghị  Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, UBND các quận, huyện cung cấp danh sách y tế cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học… trong phạm vi quản lý có nhu cầu tập huấn để thực hiện test nhanh cho nhân viên, người lao động thì liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để được sắp xếp tập huấn.
          Cũng cần phải nói thêm rằng, xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 là nhằm cung cấp kết quả kiểm tra,  sàng lọc sơ bộ người nhiễm. Kết quả âm tính không loại trừ bị nhiễm SARS-CoV-2 và chúng không thể được sử dụng làm cơ sở duy nhất cho điều trị hoặc các quyết định quản lý khác. Kết quả âm tính phải được kết hợp với các quan sát lâm sàng, tiền sử bệnh nhân và thông tin dịch tễ học.
Thời gian vừa qua, nhiều người có yếu tố nguy cơ cao đã đi xét nghiệm test nhanh COVID-19 rồi mang tâm lý chủ quan, không tự cách ly 14 ngày khi có kết quả âm tính. Vì vậy, cần hiểu đúng về xét nghiệm này để tránh gây hậu quả nghiêm trọng. Sau đây là những ưu, nhược điểm của phương pháp xét nghiệm test nhanh kháng nguyên sàng lọc SARS- CoV – 2
– Test nhanh là xét nghiệm tìm kháng nguyên vi rút trong dịch mũi/hầu họng hay còn gọi làm xét nghiệm nhanh, cho phép xác định việc bệnh nhân có đang nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hay không.
– Test nhanh có giá trị điều tra dịch tễ xem tình hình dịch hiện tại và dự báo tương lai. Kỹ thuật đơn giản, chi phí ít, cho kết quả nhanh.
– Test nhanh làm đúng lúc, cũng chưa đủ khẳng định được là hiện tại có sự hiện diện vi rút SARS-CoV-2 trong cơ thể hay không, mà cần phải làm thêm xét nghiệm Real-time PCR để tìm vi rút SARS-CoV-2.
          – Test nhanh không dùng để khẳng định mắc bệnh COVID-19, vì bản chất của test nhanh là dùng để phát hiện nhanh sự hiện diện của kháng nguyên.
Như vậy “ một người dù có xét nghiệm test nhanh tìm kháng nguyên âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm SARS – CoV-2, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng nên cần tiếp tục tuân thủ thực hiện cách ly theo khuyến cáo của Bộ y tế”.
Hồ Tâm

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply