Đà Nẵng đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022

Thực hiện tốt quy định phòng chống dịch
Các đơn vị y tế quán triệt toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động luôn ý thức thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19: luôn đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người; thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn; nâng cao tinh thần cảnh giác, phối hợp thông báo với các cơ quan y tế khi phát hiện các trường hợp có triệu chứng hoặc có yếu tố dịch tễ nghi ngờ mắc bệnh, kịp thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng và áp dụng hiệu quả các biện pháp can thiệp y tế. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy tắc ứng xử, nội quy, quy chế làm việc của đơn vị, đảm bảo tính chuyên nghiệp trong thực thi nhiệm vụ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch COVID-19; lưu ý những ngày làm việc trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội
 Các cơ sở y tế phối hợp với Ban chỉ huy quân sự, Công an địa phương rà soát, bổ sung kế hoạch bảo vệ cơ quan, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đơn vị trong các ngày nghỉ Tết. Kiểm tra phòng chống cháy nổ, hệ thống điện; tiến hành niêm phong, cắt cầu dao điện các kho hàng và phòng làm việc trước khi về nghỉ Tết. Các đơn vị tổ chức trực theo 04 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ – tự vệ. Có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết. Các đơn vị phải nhanh chóng đi vào hoạt động bình thường ngay sau nghỉ Tết.
Chủ động đối phó với dịch bệnh đặc biệt dịch COVID-19
Ngoài việc triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo các cấp về phòng, chống dịch COVID-19; sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; có phương án, kịch bản đáp ứng phòng, chống dịch bệnh, các đơn vị y tế cần tiếp tục tăng cường, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thường xuyên rà soát các hạn chế để khắc phục kịp thời, đảm bảo hiệu quả công tác kiểm soát dịch bệnh, phòng, chống lây nhiễm tại cơ sở y tế. Ngoài ra, các đơn vị phải xây dựng phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, ôxy, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.
Tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh
Các đơn vị y tế cần dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực  phẩm. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa, cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Quán triệt cho tất cả cán bộ viên chức người lao động tại đơn vị chấp hành nghiêm việc thực hiện các tiêu chí về bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế ban hành. Bên cạnh đó, còn tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, ứng xử ân cần, hoà nhã.
Bảo đảm thuốc chữa bệnh phục vụ nhân dân
Các cơ sở khám, chữa bệnh xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh; dự trữ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất phục vụ phòng, chống dịch bệnh và chữa bệnh đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng trong dịp Tết với chất lượng và giá thành hợp lý; không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt.
Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành và các hành vi đầu cơ, tích trữ ảnh hưởng đến bình ổn và quản lý giá thuốc dùng cho người.
Tăng cường công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm
Các đơn vị y tế phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố trong việc triển khai hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn thành phố. Các Trung tâm Y tế quận, huyện phối hợp với Phòng Y tế triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết nguyên đán trên địa bàn.
Tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm và cung cấp thông tin liên quan, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan phục vụ điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Anh Thơ

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply