Bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu, Thủ tướng yêu cầu kiên quyết cách ly những trường hợp vào Việt Nam từ vùng dịch

     Bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu
    Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/02/2020 cho biết, số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc lần đầu tiên lớn hơn số nhiễm mới của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu.

Hiện tại, tất cả các châu lục, trừ châu Nam cực đều ghi nhận ca nhiễm COVID-19 với tổng số 82.123 ca mắc tại 49 quốc gia/vùng lãnh thổ.
     Những nước có nhiều người mắc nhất là Trung Quốc (78.473 mắc, 2.741 tử vong), Hàn Quốc (1.595 mắc, 12 tử vong), Nhật Bản (877 mắc, 07 tử vong, trong đó tàu Diamon Princess: 705 mắc, 4 tử vong ), Ý (453 mắc, 12 tử vong), Iran (139 mắc, 19  tử vong).
Theo công bố của các nước, số mắc mới tại Trung Quốc đang có xu hướng chững lại, tuy nhiên tại một số nước dịch đang phát triển mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran.
     Về tình hình tử vong, thế giới đã ghi nhận 2.797 trường hợp tử vong, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 2.741.
Hàn Quốc hiện là quốc gia có số trường hợp mắc tăng nhanh và cao nhất ngoài Trung Quốc (1.595 mắc, 12 tử vong), tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất.
 

0651

Dịch bệnh COVID-19 đã lây lan trên phạm vi toàn cầu. Ảnh minh hoạ.

     Tại Việt Nam, từ ngày 13/02/2020 đến nay không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 là 16 trường hợp và đã được điều trị khỏi tất cả 16/16 ca.
     Các chuyên gia nhận định, tuy nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng có thể có các trường hợp mắc mới trong thời gian tới, do đó không được chủ quan, lơ là và phải sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.
Thủ tướng yêu cầu kiên quyết cách ly những trường hợp vào Việt Nam từ vùng dịch
     Trước tình hình đó, sáng ngày 27/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách phòng chống dịch.
     Thủ tướng đánh giá kết quả phòng chống dịch là tốt, tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, nguy cơ còn cao, tình hình dịch ở nhiều nước diễn biến phức tạp. Chúng ta đã ngăn chặn hiệu quả, đến nay, không có ca nhiễm mới, tất cả trường hợp mắc đều khỏi bệnh, xuất viện. Nhưng chúng ta không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng. Thủ tướng yêu cầu kiên quyết cách ly những người từ vùng dịch vào Việt Nam. Các lực lượng phải tiếp tục các phương án chuẩn bị, đề phòng các tình huống xấu xảy ra. Bởi nếu chúng ta để cả người Việt Nam và nước ngoài trong vùng dịch vào Việt Nam mà không cách ly thì dịch sẽ lan tràn ra cộng đồng. Lây lan sẽ rất nghiêm trọng không kiểm soát được
    “Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan phải giải thích cho người từ vùng dịch phải cách ly và cần có thái độ kiên quyết; khuyến cáo công dân ở đâu thì thực hiện tốt hướng dẫn của nước sở tại. Cách ly, ngăn chặn lây lan là giải pháp y tế tốt nhất lúc này. Tiếp tục tạo điều kiện cho người cách ly sinh hoạt bình thường. Những người tiếp xúc với người dương tính đều phải kiểm tra”- Thủ tướng nhấn mạnh.
     Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục không tập trung đông người, không tổ chức các cuộc họp, hội nghị nếu không cần thiết.

Ths.Nguyễn Hữu Quý
(Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/)

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply