Đà Nẵng thực hiện tờ khai y tế đối với người được cách ly y tế

Ngày 4/8/2020, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã ban hành văn bản Số 2862/SYT-NVY về việc thực hiện các biện pháp cách ly, can thiệp y tế phòng chông dịch Covid-19 và thực hiện tờ khai y tế đối với tất cả những người được cách ly y tế.
Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung quan trọng sau:
– Yêu cầu các trường hợp đang thực hiện cách ly y tế phải thực hiện việc khai báo y tế, lộ trình di chuyển và quá trình tiếp xúc trong vòng 14 ngày theo mẫu tờ khai y tế do cán bộ y tế phát. Trong vòng 48 giờ kể từ khi các trường hợp thực hiện cách ly y tế, cán bộ y tế phụ trách cơ sở cách ly phải tiếp nhận tờ khai y tế từ người khai báo; quản lý tờ khai y tế, sẵn sàng, phối hợp cung cấp tờ khai y tế của người được cách ly cho cơ quan, đơn vị điều tra dịch tể khi phát hiện trường hợp dương tính.
– Tiếp tục thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 được quy định tại Quyết định số 963/QĐ-BYT ngày 18/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19”, đồng thời áp dụng đối với các trường hợp cụ thể:
(1). Người tiếp xúc gần với bệnh nhân xác định: Cách ly đủ 14 ngày tại cơ sở y tế hoặc cơ sở cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm tác nhân COVID-19. Khi trường hợp này có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) thì cách ly tại cơ sở y tế, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.
(2). Người có tiền sử đến các khoa, phòng của Bệnh viện Đà Nẵng như Hồi sức tích cực, Thận – Tiết niệu, Thận nhân tạo, Thận – Nội tiết, Trung tâm Tim mạch trong vòng 14 ngày kể từ 00 h 00 ngày 28/7/2020: Cách ly đủ 14 ngày tại cơ sở y tế hoặc cách ly tập trung tính từ ngày rời khỏi Bệnh viện Đà Nẵng, lấy mẫu xét nghiệm tác nhân COVID-19. Khi trường hợp này có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) thì cách ly tại cơ sở y tế, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.
(3). Người có tiền sử đến Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 ngoài các khu vực nêu trên hoặc tiếp xúc gần với người đến Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020: Thực hiện theo dõi sức khỏe, tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với nguồn nghi ngờ lây nhiễm (Bệnh viện Đà Nẵng, người đến Bệnh viện Đà Nẵng). Khi trường hợp này có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, rát họng, khó thở…) thì liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn lấy mẫu xét nghiệm tác nhân COVID-19, kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế phù hợp.
(4). Người dân có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, rát họng, khó thở…) thì chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn lấy mẫu xét nghiệm tác nhân COVID-19, kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.
(5). Điều kiện hoàn thành cách ly y tế: Thực hiện cách ly đủ 14 ngày tính từ ngày tiếp xúc với nguồn lây (ổ dịch, người bệnh xác định) và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.
Ths. Nguyễn Hữu Quý

 

 

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply