Tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng ở trẻ

TCM
Hiện nay số ca mắc tay chân miệng trong cộng đồng tại Tp. Đà Nẵng đang ở mức gia tăng nhẹ. Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, trong tuần 29 tính từ ngày 17/7 đến 23/7/2023  toàn thành phố ghi nhận 103 ca bệnh tay chân miệng, trong đó số ca dưới 3 tuổi chiếm tỷ lệ cao, nâng tổng số ca mắc lên 628 ca và dự báo còn diễn biến gia tăng trong thời gian tới. Cẩm Lệ, Hòa Vang, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà là những địa phương có số ca mắc tay chân miệng gia tăng. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi.

TCM

                                                                                   Dấu hiệu bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm nên có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch nhầy ở mũi họng, dịch từ bọng nước hay phân của người bệnh, sử dụng đồ dùng cá nhân chung với người bị tay chân miệng. Nếu không có các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát kịp thời, nguy cơ rất lớn bệnh bùng phát thành dịch. Bệnh tay chân miệng có nguy cơ lây lan mạnh nhất ở giai đoạn 7 ngày đầu tiên sau khi nhiễm bệnh, tuy nhiên giai đoạn lây nhiễm còn kéo dài vài tuần, nguyên nhân là do virus gây bệnh còn lưu trú ở phân người bệnh.
Khi mắc bệnh tay chân miệng trẻ thường có các biểu hiện: Sốt (trên 37,50C); Loét miệng (vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi lưỡi) và/hoặc Phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng mông, đầu gối. Thông thường bệnh sẽ khỏi từ 5-7 ngày sau khi được điều trị và chăm sóc tốt, tuy nhiên một vài trường hợp xảy ra các biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.
Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa, mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như:
 – Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
– Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
– Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
– Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
 – Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
 -Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.​
Những điều cần lưu ý khi trẻ bị nhiễm bệnh:
– Trẻ phải được cách ly, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.
– Phân và các chất thải của trẻ phải được khử khuẩn bằng chloramin B; quần áo, chăn màn dụng cụ của trẻ phải được khử khuẩn bằng đun sôi, ngâm dung dịch chloramin B 2%;
– Người chăm sóc trẻ: thực hành vệ sinh cá nhân, đặc biệt rửa tay ngay khi thay tã cho trẻ. Giữ vệ sinh nơi ở, lau sàn nhà, các vật dụng bằng dung dịch tẩy rửa thông thường. Hạn chế hôn, sử dụng chung các dụng cụ với trẻ bệnh.
– Khi trẻ còn triệu chứng bệnh tay – chân – miệng, không để trẻ tham gia các hoạt động tiếp xúc đông người như đi học, đi bơi…
– Theo dõi các biểu hiện sốt, loét miệng, phỏng nước đối với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em để thông báo cho cơ quan y tế.
                                                                                                                            Phước An

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *