Cục Y tế dự phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Đà Nẵng

Nhằm tăng cường công tác giám sát, phát hiện và phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Cục y tế Dự phòng đã tổ chức đoàn công tác tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Sáng ngày 14/01/2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm qua máy đo thân nhiệt từ xa của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ theo quy trình phòng chống bệnh truyền nhiễm nhóm A tại khoa Y học Nhiệt đới của Bệnh viện Đà Nẵng. Các mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân đã được lấy và gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm và bước đầu đã cho kết quả âm tính. Ngoài 2 du khách bị sốt, 10 hành khách ngồi gần cũng được theo dõi tại cộng đồng và đến này hoàn toàn bình thường.

 

333

Tại bệnh viện Đà Nẵng, trong trường hợp có dấu hiệu của dịch bệnh, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp cận và đưa du khách về khu vực cách ly và thực hiện các bước xử trí, khử trùng nơi du khách từng đi qua theo đúng quy định của Tổ chức Y tế thế giới về xử lý bệnh dịch.

Vi rút Corona là một họ các vi rút có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Ở người, vi rút corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Chủng vi rút mới thuộc họ corona là chủng mới chưa xác định trước đây ở người.

 

2222

 

Theo đánh giá của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy ra do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh, nhất là các địa phương có các cửa khẩu lớn.

 

111

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply