Thành phố Đà Nẵng kêu gọi người dân tự giác, đồng hành, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid – 19

1205211

     Tính từ 18 giờ ngày 11/5 đến 6 giờ ngày 12/5 có thành phố Đà Nẵng ghi nhận thêm 7 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc từ ngày 3/5 đến nay là 60 ca. Như vậy trong tổng số 60 bệnh nhân được phát hiện từ 03/5/2021 đến nay,  có 41 ca liên quan ổ dịch Thẩm Mỹ viện AMIDA; 02 ca liên quan ổ dịch KS Phú An;16 ca Liên quan ổ dịch Bar New Phương Đông và phát hiện tại cộng đồng chưa rõ nguồn lây (đang điều tra làm rõ): 01 ca.
     Cũng trong tổng số 60 bệnh nhân được phát hiện thì có 53 bệnh nhân là F1 được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm. Điều này chứng tỏ công tác điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm thời gian qua được tiến hành rất nhanh chóng, đúng hướng và hiệu quả. Toàn thành phố hiện đang thực hiện cách ly 3573 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà. Tổng số lượt người được xét nghiệm trong ngày là 8.291.
     Theo phân tích của các thành viên Ban chỉ đạo, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 thực tế đã thể hiện khả năng lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh kéo dài và số lượng người nhiễm bệnh có triệu chứng tăng hơn trước khoảng 60%. Do đã có kinh nghiệm từ hai đợt dịch trước, các bệnh viện của thành phố đã tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn kỹ càng nên hạn chế được khả năng lây nhiễm tại bệnh viện. Tuy vậy, các trường hợp lây nhiễm vừa qua cho thấy các bệnh nhân đa phần ở lứa tuổi trẻ, có lịch trình đi lại, hoạt động nhiều, tâm lý chủ quan, lơ là nên rất dễ trở thành nguồn lây lan mạnh trong cộng đồng. Bên cạnh đó, hiện nay các nhà thuốc vẫn bán thuốc cho những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở mà không hướng dẫn người bệnh đến khám tại bệnh viện, gây khó khăn trong việc sàng lọc bệnh, Ban chỉ đạo đề nghị là các nhà thuốc tuyệt đối không được tự bán thuốc cho các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19, nếu phát hiện nhà thuốc nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm.
     Tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ và Chủ tịch UBND thành phố đã kêu gọi người dân toàn thành phố tự giác tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch; ủng hộ các chủ trương, biện pháp của chính quyền và đồng hành cùng địa phương trong công tác chống dịch; hỗ trợ công tác điều tra truy vết, tham gia phát hiện các trường hợp vi phạm các nội dung phòng chống dịch trên địa bàn. UBND thành phố thành lập Tổ pháp lý và giao Sở Tư pháp làm tổ trưởng để nghiên cứu các văn bản của Trung ương, tham mưu ban hành các quy định về xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.
     Công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cũng cần được tăng cường, đặc biệt là việc công khai các thông tin về những địa điểm có nguy cơ cao; các thông tin để người dân thuận tiện tra cứu, hỗ trợ cho việc khai báo y tế.
 

1205212

     Ban chỉ đạo thành phố yêu cầu các quận huyện tiếp tục công tác điều tra, truy vết và tổ chức xét nghiệm các khu vực có nguy cơ cao; nâng cao số lượng xét nghiệm trong ngày để nhanh chóng phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh. Phát huy các tổ Covid cộng đồng để triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

                                                                                                  Hồng Hoa
(Theo Cổng thông tin điện tử TP. Đà Nẵng)

Y tế dự phòng Đà Nẵng

Y tế dự phòng đà nẵng - Chuyên trang sức khoẻ bệnh, thuốc, sống khỏe, mang thai và nuôi dạy con

Leave a Reply